mardi 11 juillet 2017

NATO ủng hộ Ukraina, nhưng đòi hỏi cải cách

Tổng thống Ukraina Petro Porochenko (T) đón tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Kiev. Ảnh ngày 10/07/2017.

Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg trong chuyến thăm Kiev hôm qua 10/07/2017 đã gặp gỡ các lãnh đạo Ukraina và phát biểu trước Quốc hội nước này. Ông bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của NATO với Ukraina trước các hành động uy hiếp của Nga, tuy nhiên đòi hỏi Ukraina phải cải cách trước khi tiến hành thương thảo về việc gia nhập NATO.
Từ Kiev, thông tín viên RFI Stéphane Siohan tường trình :

« Cuộc viếng thăm Kiev của ông Jens Stoltenberg hôm qua nhằm đánh dấu 20 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Ukraina và NATO. Trong thời kỳ đó, quân đội Ukraina đã tham gia các hoạt động của NATO, nhất là tại Afghanistan và Kosovo, và các cuộc tập trận chung thường xuyên diễn ra tại miền tây Ukraina. 

Có điều là bây giờ, Ukraina đang trong tình trạng chiến tranh, với Nga giấu mặt phía sau. Và ngày 07/06 vừa qua, Quốc Hội Ukraina đã coi việc gia nhập NATO là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của nước này. Thế nhưng, hôm qua, không chỉ đề cập đến việc Ukraina gia nhập NATO, tổng thư ký Jens Stoltenberg nhấn mạnh đến quan hệ đối tác. Ông nói:

Chúng tôi tin rằng một Ukraina độc lập, có chủ quyền và ổn định, gắn bó chặt chẽ với dân chủ và Nhà nước pháp quyền, là một trong những chìa khóa cho an ninh các nước châu Âu và thành viên NATO. Thế nên chúng tôi mong tiếp tục tăng cường mối quan hệ đối tác và hữu nghị với Ukraina.

Cách đây bốn năm, chỉ có 16% người Ukraina mong muốn nước mình gia nhập NATO, nhưng hiện nay tỉ lệ này lên đến 54%. Tuy nhiên ông Jens Stoltenberg đã thẳng thừng nói với các dân biểu Ukraina : các vị hãy cải cách đất nước và đấu tranh chống tham nhũng, trước khi khởi đầu mọi cuộc thương lượng ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170711-nato-ung-ho-ukraina-nhung-doi-hoi-cai-cach-ok

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire