samedi 22 juillet 2017

Mỹ : Cảnh sát trưởng Minneapolis từ chức sau vụ một phụ nữ Úc bị bắn chết

Ông Don Damond, hôn phu của nạn nhân nói chuyện với báo chí tại Minnesota ngày 17/07/2017.

Cảnh sát trưởng Minneapolis hôm qua, 21/07/2017, đã từ chức, sáu ngày sau vụ một phụ nữ Úc bị một nhân viên công lực bắn chết tại thành phố này.
Bà Justine Damond, 40 tuổi, giáo viên môn yoga và thiền, tối 15/7 sau khi gọi số điện thoại khẩn cấp 911 để báo tin một vụ tấn công tại một con ngõ gần nhà, đã bị một trong hai cảnh sát viên đến can thiệp bắn chết. 

Theo chính quyền, khi bà Damond đến gần xe cảnh sát thì có một tiếng động lớn, khiến một cảnh sát viên đang ngồi trên xe nổ súng vào nạn nhân. Mohamed Noor đến nay luôn từ chối trả lời thẩm vấn. Sự kiện các camera cảnh sát đeo trên người không được kích hoạt lúc xảy ra thảm kịch là một trong những nguyên nhân gây giận dữ nơi người dân.

Từ sau sự cố này, cảnh sát trưởng Minneapolis là bà Janee Harteau bị đả kích dữ dội. Hôm thứ Năm 20/7 trước ống kính truyền hình, bà Harteau biện minh rằng vào thời điểm đó bà đang đi nghỉ tại một vùng núi hẻo lánh. Nhưng thị trưởng Minneapolis, bà Betsy Hodges tuyên bố đã mất lòng tin vào cảnh sát trưởng, và yêu cầu bà Harteau từ chức. Người thay thế là phó cảnh sát trưởng Medaria Arradondo.

Tuy nhiên dư luận vẫn chưa hết phẫn nộ, nhiều người đòi hỏi cả thị trưởng cũng phải từ chức. Một cuộc biểu tình đã diễn ra hôm qua tại trung tâm thành phố và hôm thứ Năm, một cuộc tuần hành phản đối đã được tổ chức tại khu phố nơi nạn nhân cư ngụ.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170722-my-canh-sat-truong-minneapolis-tu-chuc-sau-vu-mot-phu-nu-uc-bi-ban-chet 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire