samedi 22 juillet 2017

Một quan chức Venezuela tại Liên Hiệp Quốc từ chức

Ông Isaias Medina, viên chức ngoại giao cao cấp của Venezuela tại Liên Hiệp Quốc vừa từ chức.

Hệ quả mới của cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài làm trên 100 người chết tại Venezuela : ông Isaias Medina, viên chức cao cấp trong phái bộ Venezuela tại Liên Hiệp Quốc vừa từ chức hôm qua 21/07/2017 với những lời tuyên bố gây rúng động. Luật gia, nhà ngoại giao hàng đầu này công khai tố cáo các vụ « sát nhân » của chính quyền Caracas, trong khi Venezuela hiện là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.
Từ New York, thông tín viên RFI Grégoire Pourtier cho biết thêm chi tiết :

« Cho dù đại sứ Venezuela tại Liên Hiệp Quốc khẳng định đây không phải là một vụ từ chức mà là cách chức, nhưng sự kiện này là độc đáo. Bởi vì những phát biểu của ông Isaias Medina rất sâu cay. 
Vị cố vấn mang hàm bộ trưởng của phái bộ Venezuela tại Liên Hiệp Quốc trong hai năm qua trước hết bày tỏ sự phẫn nộ trong một video được ghi hình ngay tại trụ sở tổ chức quốc tế này. Không hề nhẹ lời với chế độ Caracas, nhà ngoại giao cấp cao đòi hỏi chính phủ « chấm dứt các vụ giết người và vi phạm nhân quyền ».

Tiếp đến, ông còn nói về « chủ nghĩa khủng bố nhà nước », « độc tài chuyên chế », hay « chế độ apartheid » đối với những người bất đồng với Nicolas Maduro, vị tổng thống mà theo ông, « không có được tính chính danh để tại vị ».

Những tuyên bố của ông Isaias Medina gây rúng động, vì chuyên gia về luật quốc tế này muốn tranh thủ tình hình để báo động thêm cho cộng đồng quốc tế về một cuộc khủng hoảng chính trị, mà việc đàn áp biểu tình đã làm cho hơn 100 người chết trong bốn tháng qua.

Một số nước, mà đứng đầu là Hoa Kỳ, đã đe dọa đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Caracas. Ngoại trưởng Venezuela hôm qua đã gặp gỡ tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. »

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170722-mot-quan-chuc-venezuela-tai-lien-hiep-quoc-tu-chuc

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire