samedi 8 juillet 2017

Giải Nobel hòa bình Lưu Hiểu Ba đang nguy ngập

Biểu tình tại Hồng Kông ngày 01/07/2017 đòi trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba.

Nhà ly khai Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo), giải Nobel hòa bình bị Bắc Kinh bỏ tù và đang nằm viện vì ung thư gan thời kỳ cuối, đã được phép gặp gỡ thân nhân hôm nay 08/07/2017. Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng đòi hỏi phải được tiếp xúc với nhà đấu tranh nổi tiếng, mà tình hình sức khỏe rất đáng quan ngại.
Ông Thượng Bảo Quân (Shang Baojun), luật sư cũ của ông Lưu Hiểu Ba cho hãng tin AP biết, một người anh và em trai của nhà ly khai cùng với vợ họ đã được phép vào thăm ông. Tại bệnh viện, ông Lưu Hiểu Ba được vợ và anh vợ chăm sóc, nhưng cả hai không được liên lạc với bên ngoài. Bạn ông là nhà hoạt động Hồ Giai (Hu Jia) nhận định, việc người thân được cho vào thăm ông Lưu chứng tỏ Bắc Kinh nhìn nhận sức khỏe của giải Nobel hòa bình đang sa sút nghiêm trọng.

Một chuyên gia người Đức về ung thư đã đến Thẩm Dương (Shenyang) để chữa trị cho Lưu Hiểu Ba, sau khi quốc tế chỉ trích Bắc Kinh và kêu gọi cho nhà ly khai ra nước ngoài trị bệnh. Bộ Ngoại giao Đức hôm qua cho biết bệnh tình của ông Lưu nhanh chóng diễn biến xấu đi, khiến họ rất lo ngại. Một người thân của Lưu Hiểu Ba tuần trước nhận định ông « không còn sống được bao lâu nữa ».

Hôm qua bệnh viện Thẩm Dương thông báo rằng Lưu Hiểu Ba « hết sức khó khăn trong việc ăn uống ». Dịch tràn trong ổ bụng đã được hút ra, và tuần này bệnh viện ngưng dùng thuốc ức chế ung thư, thay vào đó là đông dược cho đỡ hại gan.

Nghị viện Châu Âu, Hoa Kỳ, Pháp, Đức trước đó đã đòi hỏi Trung Quốc bãi bỏ việc quản thúc, để Lưu Hiểu Ba tự do chọn lựa nơi trị bệnh. Về phần Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm qua 7/7 yêu cầu Bắc Kinh cho tiếp cận với nhà ly khai.

Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao từ Bắc Kinh cho biết chính quyền Trung Quốc rất lo ngại là tin tức về tình trạng sức khỏe Lưu Hiểu Ba sẽ làm mờ đi hình ảnh ông Tập Cận Bình. Tại hội nghị thượng đỉnh G20, ông Tập hy vọng đóng vai trò ngôi sao, bênh vực cho tự do mậu dịch và đấu tranh chống biến đổi khí hậu.

http://vi.rfi.fr/phap/20170708-giai-nobel-hoa-binh-luu-hieu-ba-dang-nguy-ngap

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire