samedi 8 juillet 2017

G20 đạt thỏa thuận về thương mại, nhưng bất đồng với Trump về khí hậu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một phiên làm việc của G20 tại Hambourg, Đức ngày 08/07/2017.

Tổng thống Mỹ bị cô lập trong vấn đề khí hậu trước các nhà lãnh đạo thế giới trong hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hambourg hôm nay 08/07/2017, nhưng thỏa thuận đã đạt được về một chủ đề gây tranh cãi khác là bảo hộ thương mại.
Từ nhiều tháng qua, ông Donald Trump vẫn gây lo ngại cho các nước đối tác trước chủ trương bảo hộ của ông, câu khẩu hiệu thường xuyên « Nước Mỹ trước hết » và lời đe dọa dựng lên hàng rào thuế quan với Trung Quốc và châu Âu. 

Tại hội nghị G20 lần này, thông cáo bế mạc lên án « chủ nghĩa bảo hộ » - một việc làm quen thuộc của G20 từ nhiều năm qua. Tuy nhiên Washington giành được một nhượng bộ là việc nhìn nhận quyền sử dụng « các công cụ hợp pháp để bảo vệ thương mại ». Đây là lần đầu tiên trong lịch sử G20 vấn đề này được nêu ra. Nhưng không chỉ mình Hoa Kỳ hài lòng, mà nhiều nước châu Âu khác cũng muốn trong tương lai sẽ tự vệ được trước nạn bán phá giá, chủ yếu là từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ hôm nay hứa hẹn sẽ « rất, rất nhanh chóng » ký một hiệp định thương mại với Anh, trong khi về nguyên tắc Luân Đôn không có quyền ký kết một khi chưa chính thức ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

Về hồ sơ khí hậu, G20 nhìn nhận việc Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định Paris và sự cô độc của Mỹ trong chủ đề này : tất cả 19 nước khác đều coi hiệp ước quốc tế chống hâm nóng khí hậu là « không thể đảo ngược ». Vấn đề làm thế nào Washington đưa vào được một câu về việc sử dụng khí đá phiến : Mỹ muốn bán cho các nước Đông Âu vốn đang tìm cách giảm lệ thuộc vào năng lượng từ Nga.

Hội nghị G20 lần này căng thẳng nhất trong lịch sử, không chỉ bên trong phòng họp mà cả bên ngoài. Khoảng 20.000 người hôm nay lại xuống đường phản đối, sau các vụ bạo động dữ dội hôm qua. Hambourg, thành phố lớn thứ nhì nước Đức với 1,7 triệu dân, hôm thứ Sáu đã trở thành bãi chiến trường. 

Các hàng rào được dựng lên khắp nơi, những kẻ phá hoại mặc toàn đồ đen nổi lửa đốt xe, giựt các bảng chỉ đường làm vũ khí, ném đá và chai bia vào cảnh sát. Tổng cộng có 213 cảnh sát bị thương, 114 người bị câu lưu, còn số người biểu tình bị thương chưa rõ. Cảnh sát đã huy động đến 20.000 nhân viên nhưng vẫn phải yêu cầu tăng viện. Báo chí Đức lên án thủ tướng Angela Merkel đã tổ chức một hội nghị quan trọng như thế ngay tại trung tâm thành phố.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170708-g20-dat-thoa-thuan-ve-thuong-mai-nhung-bat-dong-voi-trump-ve-khi-hau

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire