samedi 22 juillet 2017

Duterte không thèm đi Mỹ, đất nước «vi phạm nhân quyền»

Tổng thống Philippines Duterte tại Manila, 18/07/2017.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 21/07/2017 đáp trả lời mời đến thăm Nhà Trắng của đồng nhiệm Mỹ Donald Trump, khẳng định sẽ không bao giờ đặt chân đến Hoa Kỳ, đất nước mà ông Duterte cho là « tồi tệ ».

Trước các nhà báo, tổng thống Philippines tuyên bố : « Tôi sẽ không bao giờ đến Mỹ, cả trong nhiệm kỳ lẫn sau nhiệm kỳ. Tôi đã nhìn thấy nước Mỹ và thật là tồi tệ, có rất nhiều vụ vi phạm nhân quyền ».

Bản thân ông Duterte từng bị các nước chỉ trích rất nhiều vì chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông tại Philippines, đã làm cho khoảng 6.000 người chết. Còn về quan hệ song phương giữa Manila và Washington thì đã xuống cấp từ khi ông Duterte lên nắm quyền cách đây một năm. Tự cho là một người theo khuynh hướng « xã hội chủ nghĩa », tân tổng thống Philippines đã xoay qua thân thiện với Bắc Kinh và Matxcơva.

Tuy vậy hồi tháng Tư, tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời đồng nhiệm Philippines sang thăm Washington. Vào lúc đó, ông Duterte chưa xác nhận là sẽ đi thăm Hoa Kỳ, với lý do lịch làm việc đã kín.

Theo AFP, việc Rodrigo Duterte chê bai nước Mỹ còn là nhằm trả đũa phiên điều trần tại Ủy ban Nhân quyền Hạ viện Hoa Kỳ, tổ chức trước đó một hôm, về chủ đề cuộc chiến chống ma túy của ông. Đại diện phe Dân Chủ, dân biểu James McGovern khẳng định chẳng bao giờ nên mời tổng thống Phillipines đến Washington, và nếu ông Duterte đến Mỹ, thì ông McGovern sẽ dẫn đầu trong các cuộc biểu tình phản đối. 

Hôm sau, Rodrigo Duterte đáp trả : « Ai khiến cái người đó tin rằng tôi sẽ sang Mỹ ? ».

Là cựu thuộc địa Mỹ (1898-1946), Philippines có quan hệ văn hóa và kinh tế rất gắn bó với Hoa Kỳ. Hai nước cũng liên kết bằng một hiệp ước quân sự hỗ tương, và từ nhiều năm qua lực lượng Mỹ vẫn hỗ trợ Manila về mặt an ninh.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170722-philippines-mindanao-tiep-tuc-thiet-quan-luat-den-cuoi-nam

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire