lundi 24 juillet 2017

Con rể tổng thống Trump điều trần trước Thượng viện về hồ sơ Nga

Jared Kushner tại Nhà Trắng ngày 17/03/2017.

Jared Kushner, con rể, đồng thời là cố vấn đặc biệt của tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm nay, 24/07/2017 phải ra điều trần trong một phiên họp kín của Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ, trong khuôn khổ cuộc điều tra về hồ sơ Nga. Ông Kushner nhìn nhận đã gặp phía Nga bốn lần, nhưng bác bỏ mọi cáo buộc về việc ê-kíp tranh cử của ông Trump thông đồng với Matxcơva.
Trong thông báo được công bố vài giờ trước cuộc điều trần, ông Jared Kushner cho rằng các liên lạc với đại sứ Nga tại Washington Serguei Kisliak và các quan chức Nga khác là việc bình thường, do ông phụ trách quan hệ với các chính phủ ngoại quốc trong ê-kíp tranh cử.

Tờ Washington Post trích thông báo dài 11 trang của ông Kushner, trong đó ông khẳng định bản thân ông, cũng như tất cả những người khác trong ê-kíp vận động tranh cử, « không thông đồng với bất cứ chính phủ nước ngoài nào ». Ông viết : « Tôi không có những tiếp xúc không thích hợp, không lệ thuộc vào nguồn tiền của Nga để tài trợ cho các vụ kinh doanh của cá nhân ».

Jared Kushner, chồng của Ivanka Trump, con gái lớn của tổng thống Mỹ, ngày mai còn phải ra điều trần về vụ này trước Hạ viện. Lưỡng viện Hoa Kỳ đang tiến hành các cuộc điều tra riêng rẽ về khả năng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Donald Trump Jr, con trai lớn của tổng thống và Paul Manafort, nguyên giám đốc ê-kíp tranh cử, cũng sẽ ra điều trần tại Hạ Viện ngày mai. Hồi đầu tháng, Trump Jr đã nhìn nhận có gặp luật sư Nga Vesselnitskaia, vì bà này nói có thông tin liên quan đến bà Hillary Clinton, nhưng rốt cuộc chẳng có gì, mà bàn về chủ đề khác. Trump Jr đã mời thêm một luật sư là bà Karina Lynch, từng làm việc cho tiểu ban điều tra Thượng viện.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170724-con-re-tong-thong-trump-dieu-tran-truoc-thuong-vien-ve-ho-so-nga

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire