samedi 22 juillet 2017

Bạo động tại Cisjordanie và Jerusalem

Một người Palestine trong vụ đụng độ với Israel gần Ramallah ngày 22/07/2017.

Hôm qua 21/07/2017, ba người Palestine đã thiệt mạng và 390 người bị thương, trong vụ đụng độ với lực lượng Israel ở Cisjordanie và Đông Jerusalem, sau vụ một người Palestine đâm chết ba thường dân Do Thái tại một khu định cư. Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas loan báo ngưng mọi liên lạc chính thức với Israel cho đến khi nào các biện pháp an ninh của Nhà nước Do Thái tại một khu thánh địa Hồi giáo ở Đông Jerusalem chưa được dỡ bỏ.
Từ Ramallah, thủ phủ Cisjordanie, thông tín viên RFI Marine Vlahovic gởi về bài tường trình :

« Những nhóm nhỏ thanh niên Palestine tiến về phía trạm kiểm soát Israel ở Beit El, nằm ở phía bắc Ramallah, nhưng họ nhanh chóng bị quân đội giải tán. Cách Jerusalem và khu thánh địa Hồi giáo khoảng vài cây số, nơi tập trung mọi căng thẳng, một người biểu tình cho biết phong trào phản kháng đã lan đến vùng đất Cisjordanie chiếm đóng.

Người này nói : « Chúng tôi cùng nổi dậy để nói lên rằng Jerusalem là thành phố của chúng tôi, và chứng tỏ nạn đàn áp mà chúng tôi phải chịu đựng dù ở bất cứ thành phố Palestine nào, ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Israel đã gâyra một cuộc khủng hoảng tín ngưỡng, nhưng hơn nữa còn là việc đàn áp có hệ thống. Họ làm mọi cách để Jerusalem không còn là một thành phố Palestine. Nhưng hy vọng cuối cùng của chúng tôi là được gắn bó với mảnh đất này ». 

Những vụ đụng độ đã xảy ra ở Qalandyia, Bêlem và Hébron. Ba người Palestine bị bắn chết, trên 390 người bị thương ở Jerusalem và tại Cisjordanie, đó là hậu quả của một ngày chạm trán đẫm máu. Phía Israel có ba thường dân bị một người Palestine đâm chết khi tối qua  đột nhập vào nhà riêng của ba nạn nhân này ở khu định cư Halamish, tại trung tâm Cisjordanie ».

Phong trào giải phóng Palestine (Fatah) hôm nay kêu gọi tổng đình công tại Jerusalem và Cisjordanie để phản đối các biện an ninh mới được Israel áp đặt. Cụ thể là việc bố trí các thiết bị dò kim loại tại khu thánh địa lớn thứ ba Hồi giáo, và cấm nam giới dưới 50 tuổi đi vào khu phố cổ.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170722-bao-dong-tai-cisjordanie-va-jerusalem

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire