vendredi 21 juillet 2017

Bắc Triều Tiên: Tư lệnh Hải quân Mỹ nhờ đồng nhiệm Trung Quốc hỗ trợ

Ảnh minh họa : Đô đốc John Richardson, lúc viếng thăm Trung Quốc ngày 18/07/2016.

Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ, John Richardson trong cuộc trao đổi qua video với đồng nhiệm Trung Quốc Thẩm Kim Long (Shen Jinlong) đã đề nghị giúp gây ảnh hưởng lên Bắc Triều Tiên để ngăn chận chương trình nguyên tử và đạn đạo của Bình Nhưỡng. Một viên chức Mỹ hôm qua 20/07/2017 cho Reuters biết như trên.
Theo vị quan chức giấu tên, trong cuộc đối thoại khoảng một tiếng đồng hồ, đô đốc Richardson đã bày tỏ quan ngại về chương trình vũ khí của Bắc Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh cần sử dụng đến ảnh hưởng độc nhất của mình lên Bình Nhưỡng. Hai bên đã bàn bạc về sự cần thiết phải « làm việc cùng nhau để đối phó với sự khiêu khích không thể chấp nhận được của Bắc Triều Tiên ».

Tháng trước, tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nỗ lực của Trung Quốc nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng đã không mang lại kết quả. Bắc Triều Tiên mới đây loan báo đã tiến hành phóng thử nghiệm một hỏa tiễn liên lục địa đầu tiên, và đã nắm vững công nghệ thu nhỏ đầu đạn nguyên tử để gắn vào hỏa tiễn.

Bên cạnh đó, ngoại trưởng Anh Boris Johnson hôm nay 21/07/2017 tuyên bố Luân Đôn sẽ sát cánh với Tokyo nhằm chấm dứt các hoạt động thử nguyên tử và tên lửa của Bình Nhưỡng. Hãng tin AP cho biết ông Johnson gọi việc phóng hỏa tiễn Hwasong-14 hồi đầu tháng Bảy là một « sự khiêu khích bất cẩn », cho rằng « Tất cả chúng ta, trong đó có Trung Quốc, đều phải gia tăng áp lực ngoại giao cũng như trừng phạt, để Bình Nhưỡng phải ngồi vào bàn thương lượng ».

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170721-tu-lenh-hai-quan-my-nho-dong-nhiem-trung-quoc-ho-tro-ve-bac-trieu-tien-ok

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire