samedi 20 mai 2017

Syria: Mỹ không kích một đoàn xe quân sự của phe thân Damas

Xe quân sự Mỹ chạy ngang qua thành phố Qamishli, Syria, 28/04/2017.

Hoa Kỳ hôm qua, 18/05/2017, đã oanh kích một đoàn xe quân sự của phe dân quân thân chính quyền Damas ở gần biên giới Jordani, sáu tuần sau vụ không kích đầu tiên của chính quyền Trump vào lãnh thổ Syria. Hôm nay, Damas chỉ trích vụ oanh kích, cho biết một trong những vị trí của quân chính phủ đã bị thiệt hại.

Đại tá Ryan Dillon, phát ngôn viên quân sự của liên minh chống thánh chiến do Hoa Kỳ lãnh đạo tuyên bố : « Liên minh đã tấn công vào lực lượng thân chính phủ (…) vốn là mối đe dọa cho quân Mỹ và đồng minh ở Al Tanaf, gần biên giới Jordani ». Một viên chức Mỹ giấu tên nói với AFP, đó có thể là dân quân Shia. Theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (OSDH), có 8 người, đa số không phải là người Syria, đã bị tử thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định, Hoa Kỳ không tìm cách « làm tăng vai trò của mình » trong cuộc nội chiến Syria, nhưng chỉ bảo vệ quân đội Mỹ khi bị đe dọa. Một người có trách nhiệm của quân nổi dậy cho biết, các phi cơ của đồng minh nhắm vào đoàn xe của dân quân Syria được Iran hỗ trợ, lúc đang hướng về phía căn cứ quân sự At Tanf, nơi lực lượng đặc nhiệm Mỹ và Anh trú đóng.

Truyền hình Nhà nước Syria hôm nay loan báo, vụ không kích đã làm cho nhiều người chết và gây nhiều thiệt hại vật chất. Theo Damas, vụ tấn công của Mỹ « làm tổn hại cho nỗ lực của quân chính phủ và các đồng minh nhằm chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo ».

Sự kiện này diễn ra vào thời điểm cuộc thương lượng hòa bình giữa chính quyền Damas và đối lập đang được tiến hành tại Genève từ thứ Ba, dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170519-my-khong-kich-mot-doan-xe-quan-su-cua-phe-than-chinh-phu-syria

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire