mardi 2 mai 2017

Putin tiếp Merkel, điện đàm với Trump

Bà Merkel và ông Putin tại Sotchi ngày 02/05/2017.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 02/05/2017 gặp tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sotchi bên bờ Hắc Hải. Đây là lần đầu tiên bà Merkel thăm Nga từ hai năm qua, nhằm tái lập đối thoại với Matxcơva.
Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Etienne Bouche cho biết thêm chi tiết :


« Theo phía Đức, việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới tại Hambourg là nguyên nhân chính của cuộc gặp này. Các chủ đề khác cũng sẽ được đề cập đến. Bộ phận báo chí của điện Kremlin nêu ra cuộc đấu tranh chống khủng bố, tình hình ở Cận Đông và việc thực hiện các hiệp ước Minsk. Nói cách khác, đó là hồ sơ Syria và Ukraina.

Theo nhật báo Kommersant, « cuộc tiếp xúc tuy diễn ra bên bờ Hắc Hải, nhưng không có nghĩa là quan hệ song phương đã tan băng ». Tuy vậy tờ báo cũng tin rằng Đức đã có chuyển biến : Berlin ý thức rằng việc trừng phạt không tác động được phía Nga, và định thay thế cây gậy bằng củ cà rốt, tức bình thường hóa quan hệ.

Chuyến công du Nga gần đây nhất của bà Merkel là vào năm 2015, nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng của đồng minh trước phát-xít Đức. Thủ tướng Đức không dự khán cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ, khiến Nga bực tức. Bà Merkel lúc đó cũng nói rất thẳng về Crimée, cho đây là « một vụ sáp nhập đáng lên án và bất hợp pháp ». 

Về phía Hoa Kỳ, tổng thống Donald Trump cũng điện đàm với ông Vladimir Putin vào tối nay, theo thông báo của Nhà Trắng và điện Kremlin. Đây là cuộc điện thoại thứ ba kể từ khi ông Trump đắc cử, nhưng là cuộc gọi đầu tiên từ sau vụ Mỹ bắn hỏa tiễn vào Syria, đồng minh của Nga, gây căng thẳng giữa đôi bên.

Cho đến nay, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga vẫn chưa gặp gỡ nhau. Cuộc gặp đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức vào ngày 7 và 8 tại Hambourg, Đức. Cuộc tiếp xúc hồi tháng Tư giữa ngoại trưởng hai nước cho thấy Hoa Kỳ và Nga vẫn bất đồng trong nhiều hồ sơ quan trọng.

Quan hệ giữa ông Donald Trump với Nga được theo dõi chặt chẽ, từ khi tình báo Mỹ tố cáo Kremlin tấn công tin học vào đảng Dân Chủ nhằm tạo ưu thế cho nhà tỉ phú trong cuộc tranh cử tổng thống. FBI đang xem xét mối quan hệ giữa ê-kíp chiến dịch vận động của ông Trump với chính quyền Nga, còn Lầu Năm Góc điều tra về việc cựu cố vấn an ninh Michael Flynn nhận tiền của các công ty có liên quan đến Kremlin.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170502-putin-tiep-ba-merkel-dien-dam-voi-ong-trump


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire