mercredi 3 mai 2017

Pháp: Hai phần ba cử tri cực tả của Mélenchon không bầu cho Macron

Các khẩu hiệu của phong trào France Insoumise/Nước Pháp Bất Khuất tại một cuộc biểu tình, Dijon, Pháp, ngày 18/04/2017.

Theo kết quả trưng cầu ý kiến của phong trào cực tả Nước Pháp Bất Khuất (France Insoumise) công bố hôm qua 02/07/2017, hai phần ba cử tri đảng này hoặc vắng mặt, hoặc bỏ phiếu trắng, thay vì dồn phiếu cho ứng cử viên Emmanuel Macron. 

Trong khi ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen đang tập trung chuẩn bị cho cuộc tranh luận truyền hình mang tính quyết định tối nay, sự chọn lựa bầu ứng cử viên nào trong vòng hai của 430.000 người ủng hộ ông Jean-Luc Mélenchon, phong trào Nước Pháp Bất Khuất, gây nhiều chú ý.

Trong số 243.000 người cho biết ý kiến, có 36,12% chọn việc bỏ phiếu trắng, và 29,05% vắng mặt. Chỉ có 34,83% quyết định bầu cho ông Macron. Còn việc bỏ phiếu cho bà Le Pen, mà ông Mélenchon hôm Chủ nhật 30/4 cho là « sai lầm khủng khiếp », thì không nằm trong nội dung thăm dò ý kiến.

Ứng viên cực tả Jean-Luc Mélenchon thu được gần 20% số phiếu trong vòng một, đã từ chối đưa ra lời khuyến cáo cho những người ủng hộ. Ông Mélenchon đòi hỏi ông Macron « có động thái ưu ái » cho cử tri mình, nhưng ứng viên phong trào Tiến Bước từ chối bỏ rơi dự án cải cách luật lao động. Dù vậy Emmanuel Macron cũng hứa « sẽ quan tâm đến những người còn e ngại, người bị thiệt thòi ».

Ứng cử viên trung dung tiếp tục tìm sự ủng hộ của một nước Pháp chống đối cực hữu : ông Macron hôm qua đã gặp gỡ cựu kháng chiến quân lão thành Daniel Cordier trong thời kỳ phát-xít Đức chiếm đóng. Nhiều chính khách tên tuổi cũng kêu gọi bầu cho Emmanuel Macron, đôi khi mang tính biểu tượng, như cựu bộ trưởng Hy Lạp Yanis Varoufakis hay cựu bộ trưởng tư pháp Pháp, bà Christiane Taubira.

Thủ tướng đảng Xã Hội, ông Bernard Cazeneuve tối qua cổ vũ cử tri cánh tả bỏ phiếu cho ông Macron, cho biết « không thể hiểu nổi » sự chọn lựa của phía Nước Pháp Bất Khuất, mà theo ông là một « sai lầm ».

Những ủng hộ này rất cần thiết trong lúc Emmanuel Macron bị thụt lùi trong các cuộc thăm dò ý kiến, tuy vẫn là người nhiều hy vọng nhất (59 đến 60% số phiếu). Không đợi đến cuộc tranh luận 21 giờ tối nay, bà Marine Le Pen đã khiêu khích qua Twitter « nếu Macron không cảm thấy thoải mái có thể nhờ François Hollande đến nắm tay » trợ lực. Nhưng phía ông Macron cho biết « không để bị lôi kéo vào một cuộc chiến bẩn thỉu ».

http://vi.rfi.fr/phap/20170503-okhai-phan-ba-cu-tri-cua-melenchon-khong-bau-cho-macron

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire