mardi 9 mai 2017

Mỹ: Obama từng khuyên Trump tránh bổ nhiệm Michael Flynn

Tướng Michael Flynn, nguyên cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ Donald Trump bị điều tra về mối quan hệ với Nga.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng khuyến cáo Donald Trump không nên bổ nhiệm ông Michael Flynn làm cố vấn an ninh vì những mối liên hệ với Nga, nhưng ông Trump không nghe. Thông tin do NBC News tiết lộ đã được Nhà Trắng công nhận ngày 08/05/2017.
Ông Obama đưa ra lời cảnh báo này trong một cuộc họp với người kế nhiệm trong Phòng Bầu dục, vài ngày sau khi nhà tỉ phú bất ngờ đắc cử tổng thống hôm 08/11/2016. Nhưng ông Donald Trump vẫn cứ bổ nhiệm Michael Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia. Rốt cuộc  chưa đầy ba tuần sau tướng Flynn đã phải từ chức sau khi bị tiết lộ về cuộc nói chuyện với đại sứ Nga ở Washington trước khi ông Trump nhậm chức, liên quan đến việc dỡ bỏ cấm vận cho Nga.


Trước đó tướng Michael Flynn, giám đốc tình báo quân đội (DIA) từ năm 2012, hai năm sau đã bị chính quyền Obama buộc từ chức do không đồng ý yểm trợ cho phe đối lập Syria. Ông Flynn là đối tượng chính trong cuộc điều tra về việc ban tranh cử của ông Donald Trump có thông đồng với Matxcơva hay không.

Ngày 08/05/2017 hai cựu quan chức trong chính phủ Obama đã ra điều trần trước tiểu ban tư pháp của Thượng viện, đó là ông James Clapper, cựu giám đốc tình báo quốc gia, và bà Sally Yates, nhân vật số hai của bộ Tư pháp.

Bà Yates cho biết ngay từ hôm 06/01/2017 đã nói với Don McGahn, cố vấn tư pháp Nhà Trắng là ông Flynn không kể hết về cuộc thảo luận với đại sứ Nga Seiguei Kisliak. Một cố vấn an ninh quốc gia không thể ở vào cái thế có thể bị Nga nắm đằng chuôi để gây áp lực.

Ông James Clapper lúc còn đương nhiệm đã tuyên bố Nga từng cố gây ảnh hưởng lên kết quả bầu cử tại khoảng 20 nước. Tuy không có bằng cớ cụ thể về việc Matxcơva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng ông nhận thấy trong một bài báo của tờ The Guardian, nói rằng các nhân viên tình báo Anh, từ cuối 2015, đã thông tin về các liên lạc giữa các cố vấn ông Trump với tình báo Nga, là « chính xác » với các tình tiết « nhạy cảm ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170509-my-obama-tung-khuyen-trump-tranh-bo-nhiem-michael-flynn

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire