dimanche 28 mai 2017

Con rể Donald Trump bị nghi định lập kênh liên lạc bí mật với Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con rể Jared Kushner tại Nhà Trắng ngày 23/02/2017.

Tờ Washington Post tối qua 26/05/2017 cho biết, con rể của tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner đã tìm cách thành lập một kênh liên lạc bí mật với điện Kremlin. Nghi vấn này làm cho áp lực đè nặng thêm đối với ông chủ Nhà Trắng, đang bị nhiều rắc rối về vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.
Washington Post dẫn một nguồn tin thân cận với giới điều tra khẳng định, vào đầu tháng 12/2016, Jared Kushner trong một cuộc gặp đại sứ Nga Serguei Kisliak tại Trump Tower ở New York, đã đề nghị thành lập một kênh thông tin bí mật với điện Kremlin. Nguyên cố vấn an ninh Nhà Trắng, Michael Flynn cũng có mặt trong cuộc gặp này. Bị bất ngờ, đại sứ Kisliak đã báo cáo lại cho Matxcơva.

Trước đó Washington Post cho biết : « Các nhà điều tra tập trung vào một loạt cuộc họp của Jared Kushner (…) với đại sứ Nga và ông Serguei Gorkov ». Gorkov là chủ tịch ngân hàng nhà nước Nga Vnesheconombank đã bị Washington trừng phạt từ năm 2014 vì vụ xung đột Ukraina. Còn theo kênh truyền hình NBC, thì cảnh sát « cho rằng ông Kushner có những thông tin quan trọng ». 

Dù Jared Kushner chưa phải là nghi can chính thức, nhưng gọng kềm đang siết lại xung quanh Donald Trump, vào lúc mà James Comey, giám đốc FBI bị ông Trump sa thải, kể từ ngày 30/5 tới sẽ ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ. Cũng theo Washington Post, thì Ủy ban đã yêu cầu ê-kíp vận động tranh cử của Donald Trump « tập hợp và cung cấp mọi tài liệu, thư điện tử và các cuộc điện thoại ghi âm có liên quan đến Nga từ khi khởi đầu chiến dịch tranh cử tháng 6/2015 ».

Tổng thống Mỹ luôn bác bỏ mọi liên hệ cá nhân với Matxcơva, thậm chí còn gọi các cuộc điều tra là vạch lá tìm sâu, nói rằng đây là một vụ « ngụy tạo » của phe Dân Chủ. Hôm qua, bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Sicilia, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Gary Cohn đã bác việc giảm nhẹ trừng phạt đối với Nga.

Theo tin mới nhất của Reuters, thì biện lý phụ trách điều tra cho biết ông Kushner « đã nhận hàng ngàn cuộc gọi » trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170527-con-re-donald-trump-bi-nghi-dinh-lap-kenh-lien-lac-bi-mat-voi-nga

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire