mercredi 26 avril 2017

Tin vắn 26.04.2017

Biểu tình chống Maduro tại Caracas ngày 26/04/2017. Dòng chữ trên biểu ngữ: "Không ai có thể dập tắt tiếng nói của tư pháp".
(AFP) – Đối lập Venezuela tiếp tục biểu tình bất chấp bạo lực

Những người chống đối tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, hôm nay 26/04/2017 tiếp tục thách thức chính quyền, dù nạn bạo lực trong các cuộc biểu tình trước đã làm cho khoảng 30 người chết. Phe đối lập kêu gọi tập hợp tại khu vực trung tâm thủ đô Caracas, đầu não của chế độ. 

Cho đến nay, hàng ngàn người biểu tình vẫn luôn bị ngăn chận khi tiến vào khu trung tâm, do lực lượng an ninh sử dụng vòi rồng và đạn cao su. Hầu hết các cuộc biểu tình đều biến thành các vụ đụng độ, cướp phá, hai bên tấn công lẫn nhau bằng hơi cay và bom xăng tự tạo, chưa kể bạo lực từ phía các « colectivo », tức các nhóm dân quân được chính phủ vũ trang.


Viện Kiểm sát cho biết đã có 26 người chết trong gần một tháng qua, trong khi tổng thống tối qua nói rằng con số này là 29. Có 437 người bị thương, 1.289 người bị bắt, phía báo chí có 14 nhà báo bị câu lưu và 106 người bị tấn công.

Hai dân biểu trẻ Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh.
(AFP) – Hai dân biểu độc lập bị bắt tại Hồng Kông

Hai dân biểu Lương Tụng Hằng (Baggio Leung), 30 tuổi, và Du Huệ Trinh (Yau Waiching), 25 tuổi, sáng sớm nay 26/04/2017 bị bắt tại nhà riêng và có thể bị cáo buộc tội « hội họp bất hợp pháp », theo trang Facebook của đảng Thanh Niên Tân Chính (Youngspiration). 

Tháng trước, cũng đã có 9 nhà đấu tranh dân chủ bị khởi tố vì tham dự cuộc Cách mạng Dù vàng năm 2014. 

Hai dân biểu trẻ trên đã đắc cử vào Hội đồng lập pháp Hồng Kông (tương đương Quốc Hội) mùa thu năm 2016, nhưng chưa bao giờ được bước vào Quốc Hội do không chịu tuyên thệ. Họ đã xé văn bản này, quấn quanh người biểu ngữ « Hồng Kông không phải là Trung Quốc ». Bắc Kinh loại hai dân biểu trên với cáo buộc vi phạm Hiến pháp. Quyết định này bị giới dân chủ chỉ trích là xâm phạm tính độc lập của tư pháp Hồng Kông.

Bộ trưởng bộ Tái thiết Nhật Bản Masahiro Imamura vừa từ chức ngày 26/04/2017.
(AFP) – Bộ trưởng Tái thiết Nhật Bản từ chức sau tuyên bố gây sốc

Ông Masahiro Imamura, bộ trưởng bộ Tái thiết, hôm nay 26/04/2017, đã từ chức, sau khi có những phát biểu gây sốc về hậu quả của thảm họa Fukushima năm 2011. Trong buổi tiếp các lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (PLD) tối qua, ông Imamura nói rằng : « Cũng tốt là tai nạn đã xảy ra tại vùng Tohoku (đông bắc), vì thiệt hại sẽ khủng khiếp nếu diễn ra ở gần thủ đô ».

Từ ngữ « cũng tốt » dành cho thảm họa nguyên tử đã làm 18.500 người chết làm dấy nên những phê phán. Tuy sau đó ông Imamura đã cố điều chỉnh, nhưng thủ tướng Shinzo Abe đánh giá là « hết sức không thích hợp ». Sau khi xin lỗi và từ chức, ông Masahiro Imamura đã bị thay thế bằng ông Masayoshi Yoshino vốn nắm rõ hồ sơ tái thiết.

Biểu tình ở sân bay O'Hara, Chicago ngày 11/04/2017 phản đối vụ ông David Dao bị đối xử thô bạo.
(AFP) – Theo cảnh sát, ông David Dao có thái độ « hung hăng »

Ông David Dao (Đào Duy Anh), bác sĩ gốc Việt 69 tuổi bị trục xuất khỏi chuyến bay United Airlines bằng bạo lực cách đây hai tuần, bị cảnh sát sân bay Chicago mô tả là « hung hăng ». Truyền thông Mỹ hôm qua 25/04/2017, dẫn một báo cáo của an ninh sân bay, khẳng định như trên. 

Theo báo cáo, một trong số ba cảnh sát, khi lôi ông David Dao khỏi chuyến bay 3411, đã phải thả tay ông ra, vì bị kháng cự. Hành khách này sau đó tự làm mình bị thương khi rơi trúng tay ghế, bị gãy mũi và mất hai chiếc răng.

Một trong các cảnh sát sân bay O’Hare viết rằng cả ba nhân viên đều « dùng sức mạnh tối thiểu, nhưng cần thiết ». Theo họ, ông Dao kịch liệt phản đối : « Tôi không rời khỏi một chuyến bay, mà tôi đã trả tiền. Tôi bất chấp nếu bị bắt ». 

Sự kiện hành khách bị thô bạo lôi xuống máy bay do bị "overbook" (bán vé quá số chỗ) đã gây phẫn nộ khắp thế giới. Tổng giám đốc United Airlines đã xin lỗi, và hãng này cam đoan sẽ không còn huy động cảnh sát tham gia trong trường hợp tương tự.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel phát biểu trong buổi tiếp xúc với tổng thống Israel Reuven Rivlin tại Jerusalem ngày 25/04/2017.
(Reuters) – Thủ tướng Israel hủy cuộc gặp ngoại trưởng Đức

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, hôm qua 25/04/2017, đã hủy bỏ cuộc tiếp xúc với ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, vì ông này muốn gặp gỡ các tổ chức phi chính phủ Israel chỉ trích chính sách của chính phủ về vấn đề người Palestine. 
Báo chí cho biết ngoại trưởng Đức muốn gặp hiệp hội « Breaking the Silence », chuyên thu thập các chứng cứ của các cựu chiến binh Israel về cách đối xử với người Palestine ở Cisjordani. Ông Gabriel tỏ ý tiếc về việc hủy cuộc gặp, nhấn mạnh « không thể bị dùng làm bung xung cho chính sách nội bộ của Israel », nhưng cho rằng còn nhiều dịp khác.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire