vendredi 14 avril 2017

Tin vắn 14.04.2017

(AFP) – Air China ngưng các chuyến bay từ Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng từ thứ Hai 17/04/2017

Kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm nay loan báo như trên mà không cho biết lý do. Chuyến bay cuối cùng nối liền hai thủ đô đã đáp xuống Bắc Kinh vào 6 giờ chiều nay. Được biết những chuyến bay trên tuyến đường này thường xuyên bị hủy vì không đủ khách. Hiện chỉ còn Air Koryo của Bắc Triều Tiên tiếp tục bay đến Bình Nhưỡng.


Cũng trong hôm nay, Bình Nhưỡng đe dọa « một sự trả đũa không thương tiếc » trước mọi khiêu khích của Mỹ. Nêu ra vụ Mỹ bắn hỏa tiễn vào Syria, hãng tin Bắc Triều Tiên khẳng định chính quyền Donald Trump đã « lao vào một kỷ nguyên đe dọa công khai và làm săng-ta ».


Kim Jong Un quan sát một vụ bắn hỏa tiễn.
(Reuters) – Trung Quốc sẽ bảo vệ Bắc Triều Tiên, nếu chịu giải trừ vũ khí nguyên tử
 
Hoàn cầu Thời báo bản tiếng Hoa hôm 13/04/2017 khuyến dụ, Trung Quốc sẽ tăng cường bảo vệ Bắc Triều Tiên nếu chịu ngừng chương trình nguyên tử. Bài xã luận cũng được đăng trên Nhân dân Nhật báo nói rằng : « Ngay khi Bình Nhưỡng tuân theo những lời khuyên của Bắc Kinh và ngưng các hoạt động thử hạt nhân, Trung Quốc sẽ tích cực hành động để bảo vệ an ninh và phi nguyên tử hóa Bắc Triều Tiên. Đây là chọn lựa tốt nhất cho Bình Nhưỡng ». 
 
Theo Hoàn cầu Thời báo, tham vọng nguyên tử của Bắc Triều Tiên chỉ là « ảo tưởng ». Tờ báo nhấn mạnh : « Bắc Triều Tiên đang là quốc gia bị cô lập nhất trên thế giới. Một nhà nước hiện đại không thể tiếp tục hiện diện như thế ».
 

Chiến đấu cơ F-15 của Không quân Nhật Bản cất cánh từ Naha ngày 13/04/2017.
(Japan Times) – Chiến đấu cơ Nhật xuất kích kỷ lục năm 2016, do Trung Quốc khiêu khích

Báo Nhật Japan Times hôm nay 14/04/2017 cho biết, Nhật Bản đã phải cho chiến đấu cơ bay lên bảo vệ không phận 1.168 lần trong năm 2016, vượt mọi kỷ lục kể từ năm 1958 đến nay. Trong đó có 851 phi vụ nhằm ngăn chặn máy bay Trung Quốc xâm nhập, chiếm 73%.

Đầu tháng trước, chiến đấu cơ Nhật cũng đã xuất kích khi hải quân Trung Quốc tập trận quy mô ở Tây Thái Bình Dương, giữa quần đảo Miyako và Okinawa. Tháng 12/2016, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được ba khu trục hạm và hai chiến hạm hộ tống lần đầu tiên đã đi xuyên qua con đường này để ra Tây Thái Bình Dương. Trước đó, không quân Nhật cũng nhiều lần phải đối phó với các máy bay chiến đấu và ném bom của Trung Quốc.

Giáo sư June Teufel Dreyer của trường đại học Miami lo ngại nguy cơ đụng độ, nhưng cũng cho rằng nếu Nhật không phản ứng, Bắc Kinh sẽ độc chiếm vùng trời khu vực.


Dòng chữ trên tưởng: "Maduro sát hại sinh viên". Ảnh chụp tại Caracas ngày 13/04/2017.
(AFP) – Đụng độ tiếp diễn tại Venezuela, đã có 5 người thiệt mạng

Các vụ đụng độ mới lại xảy ra hôm qua 13/04/2017 tại Venezuela sau cái chết của người biểu tình thứ năm – một người đàn ông 32 tuổi bị trúng đạn ở Cabudare. Trước đó đã có bốn người biểu tình bị thiệt mạng trong đó có một thiếu niên 13 tuổi, mấy chục người bị thương và trên 100 người bị bắt. 

Cảnh sát dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán cuộc biểu tình khoảng 1.000 người tại Caracas, trong lúc một cuộc biểu tình khác với khoảng 1.500 người cũng diễn ra tại thủ đô thì lại tiến hành bình thường. Các hành động phản kháng tiếp tục trên cả nước. Đối lập kêu gọi tổng biểu tình ngày 19/4 tới, đòi tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire