mercredi 5 avril 2017

Thương hiệu Trump sắp ăn nên làm ra tại Trung QuốcNgân hàng Công thương Trung Quốc là khách sộp của Trump Tower.

Thương hiệu Trump sắp ăn nên làm ra tại Trung Quốc

(Le Monde 05/04/2017) Sau nhiều năm kiện tụng, Trung Quốc rốt cuộc đã cho phép tập đoàn địa ốc của tổng thống Mỹ đăng ký - và được bảo vệ - thương hiệu Trump trên toàn quốc.

Đó là một dạng quà tặng chào sân của Bắc Kinh dành cho Donald Trump. Giờ đây ông Trump đã có thể sử dụng thương hiệu với tên mình để phát triển các hoạt động địa ốc như khách sạn, văn phòng và nhà ở tại Trung Quốc.


Các luật sư của ông đã tranh đấu trong suốt mười năm kể từ 2006, chống lại công ty Dong Wei nào đó đã nhanh tay đăng ký tên nhà tỉ phú Mỹ làm thương hiệu trong lãnh vực này. Tình hình bắt đầu khởi sắc từ tháng 9/2016, khi cơ quan đăng ký nhãn hiệu Trung Quốc vô hiệu hóa thương hiệu của ông Dong. Ngày 13/11/2016, tức năm ngày sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, Bắc Kinh chấp nhận yêu cầu của công ty ông Trump.

Luật sư người Hoa của ông là bà Zhou Dandan, thuộc văn phòng luật Unitalen, không muốn đưa ra lời bình luận. Nhưng trước đó khi trả lời Washington Post, bà nhấn mạnh việc này phù hợp với sự tiến triển của luật pháp Trung Quốc về sở hữu trí tuệ. Từ ngày 11/1, luật này quy định « việc sử dụng tên một người nổi tiếng làm thương hiệu không được chấp nhận, vì có thể tạo nhầm lẫn đối với công chúng, dẫn đến các hậu quả tiêu cực cho nhân vật đó ».

Trung Quốc có thể cũng muốn tránh trước mọi nguy cơ xung đột có thể làm tê liệt quan hệ với tân tổng thống Mỹ. Gần 200 nhãn hiệu hay sản phẩm mang tên Trump đã hiện diện tại Trung Quốc – như Shenzhen Trump Industrial Company, từ năm 2002 chuyên sản xuất các loại nắp bồn cầu hạng sang.

Nắp bồn cầu nhãn hiệu Trump ở Trung Quốc.
Gia đình Kushner cũng liên quan

Nếu ông Trump chưa ký kết « deal » nào theo nghĩa đen với Trung Quốc, thì cứ thử một lần cũng chẳng sao. Tập đoàn của ông đã mở văn phòng tại Thượng Hải năm 2012, tuyển dụng hai đại diện tại chỗ. Chi nhánh này năm ngoái đã ký một bản ghi nhớ với tập đoàn điện lực hùng mạnh của nhà nước là State Grid, nhằm hợp tác trong một dự án « trị giá 1 tỉ đô la » ở Bắc Kinh, nhưng không thành công.

Nhà tỉ phú và gia đình trực tiếp liên quan đến các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc. Tại Manhattan, một tòa nhà ở đại lộ số 6 do ông Trump nắm 30% vốn đang nợ 950 triệu đô la của một tập hợp ngân hàng, trong đó có Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc. Còn Ngân hàng Công thương Trung Quốc, trong đó vốn nhà nước chiếm đa số, cũng là khách thuê hạng nhất của Trump Tower. Hợp đồng thuê sẽ được thương lượng lại trước khi hết hạn vào tháng 10/2019, tức một năm trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ lần tới.

Ngược lại, con rể của tổng thống là Jared Kushner - đóng vai trò quan trọng trong đối ngoại và đặc biệt là cùng với đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai), trong việc tổ chức cuộc gặp tại Mar-a-Lago giữa ông Donald Trump và Tập Cận Bình - gia đình ông đã phải từ bỏ một hợp đồng béo bở để tránh bị cáo buộc xung đột lợi ích.

Kushner Companies muốn liên kết với An Bang (Anbang) - một tập đoàn bảo hiểm lớn nhưng thiếu minh bạch, là sở hữu chủ của khách sạn Waldorf Astoria – về một dự án địa ốc ở số 666 đại lộ số 5, New York. Trong số các thỏa thuận có việc định giá lại một món tín dụng, mà phía Kushner được An Bang chi lại 200 triệu đô la. Người sáng lập tập đoàn bí ẩn này là Ngô Tiểu Huy (Wu Xiaohui), cháu rể Đặng Tiểu Bình. Cuối tháng Ba, người ta được biết việc thương lượng rốt cuộc bị hủy bỏ, mà theo Wall Street Journal, chủ yếu từ phía tập đoàn Trung Quốc.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire