Thứ Tư, 26 tháng 4, 2017

Syria : Pháp khẳng định Damas giết dân bằng khí sarin

Những nấm mồ tượng trưng tại Bruxelles để tưởng nhớ các trẻ em Syria chết vì vũ khí hóa học.

Trách nhiệm của chính quyền Syria trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào thành phố Khan Cheikhoun hôm 4/4 đã rõ ràng. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault hôm nay, 16/04/2017, khẳng định như trên, khi trình bày kết quả điều tra của phía Pháp.
Ngoại trưởng Pháp nói với báo chí sau khi họp Hội đồng Quốc phòng : « Chúng tôi biết từ một nguồn chắc chắn, là tiến trình sản xuất ra khí sarin mang tính đặc thù của phương pháp được tiến hành trong các phòng thí nghiệm Syria. Phương pháp này mang dấu ấn của chế độ, giúp chúng tôi xác định trách nhiệm trong vụ tấn công (…) Chúng tôi vẫn lưu giữ các vật phẩm từ các cuộc tấn công khác, nên có thể so sánh ».


Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault cho biết thêm, nước Pháp có thể khẳng định khí sarin sử dụng hôm 4/4 là cùng một loại với khí độc dùng trong vụ tấn công vào Saraqeb hôm 29/04/2013. Hexamine, hợp chất đặc thù của khí sarin do chế độ Damas sản xuất được tìm thấy trong các vật mẫu của cả hai vụ Khan Cheikhoun và Saraqeb.

Vụ tấn công bằng vũ khí hóa học làm 80 người chết trong đó có nhiều trẻ em, đã gây xúc động trên toàn thế giới, tạo ra một làn sóng phẫn nộ, khiến ba ngày sau đó Hoa Kỳ đã cho oanh kích vào một căn cứ không quân Syria. Tổng thống Syria Bachar Al Assad vào giữa tháng Tư đã chối bỏ trách nhiệm của quân đội trong vụ tấn công, tố cáo các nước phương Tây đã « ngụy tạo ra vụ này », bảo đảm rằng Syria không có vũ khí hóa học.

http://vi.rfi.fr/phap/20170426-oksyria-phap-khang-dinh-damas-giet-dan-bang-khi-sarin

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét