mercredi 5 avril 2017

Bắc Triều Tiên tặng Trump và Tập một quả tên lửa(Les Echos 05/04/2017) Theo các phân tích mới nhất của Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc và Hoa Kỳ, hỏa tiễn bắn đi từ Sinpo, tỉnh Hamgyong (phía nam BTT) là một quả KN-15 có tầm bắn trung bình, tương tự với loại đã được thử nghiệm hồi tháng Hai.


Một ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng đầu tiên giữa Donald Trump và Tập Cận Bình, Bắc Triều Tiên sáng nay 05/04/2017 lại bắn hỏa tiễn đạn đạo để chứng tỏ không một áp lực bên ngoài nào có thể làm cho họ từ bỏ chương trình vũ khí.Theo các phân tích mới nhất của Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc và Hoa Kỳ, hỏa tiễn bắn đi từ Sinpo, tỉnh Hamgyong (phía nam BTT) là một quả KN-15 có tầm bắn trung bình, tương tự với loại đã được thử nghiệm hồi tháng Hai. Có thể vượt mấy trăm kilomet trên lý thuyết, hỏa tiễn hôm nay chỉ bay khoảng 60 kilomet và rơi xuống ngoài khơi Bắc Triều Tiên, trên Biển Nhật Bản.

Các nước lớn trong khu vực ngay lập tức đả kích vụ bắn hỏa tiễn mới này. Tại Washington, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từ chối bình luận về hành động lần thứ không biết bao nhiêu này. Trong một thông cáo độc đáo, ông giải thích « Hoa Kỳ đã nói quá đủ về Bắc Triều Tiên, và không muốn bình luận gì thêm ».


Chiến lược cần phải tái xác định trước Bình Nhưỡng

Việc đẩy nhanh chương trình quân sự Bắc Triều Tiên sẽ là trung tâm cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tuần này, giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc. Kể từ thứ Năm 6/4 tại Florida, họ sẽ cố gắng thỏa thuận về một chiến lược mới để buộc Bình Nhưỡng ngừng phát triển các đầu đạn nguyên tử thu nhỏ và hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, có thể tấn công các mục tiêu nằm cách hàng ngàn cây số.

Ông Donald Trump, nhận định chính sách trừng phạt kinh tế, tài chính và ngoại giao hiện nay không có hiệu quả, dường như sẵn sàng cho các giải pháp mạnh mẽ hơn chống lại Bình Nhưỡng. Được hỏi về ý định tấn công quân sự, ngoại trưởng Rex Tillerson hàm ý mọi khả năng đều để ngỏ. Nhưng chính quyền Trump vấp phải sự từ chối của Bắc Kinh, vốn cũng bực bội trước các hỏa tiễn Bắc Triều Tiên, nhưng nhất định không muốn gánh lấy nguy cơ chế độ Kim Jong Un bị sụp đổ.

Hỏa tiễn quy ước đủ loại

Lợi dụng sự chia rẽ giữa hai đại cường, Bắc Triều Tiên dường như sắp sở hữu được đủ loại hỏa tiễn quy ước với các tầm bắn khác nhau. Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã bắn thử nghiệm 24 lần và từ đầu năm 2016 lại bắn trên sáu quả, đôi khi thất bại. Đặc biệt đã bắn đi các hỏa tiễn Scud, Musudan và Pukguksong-2.

Nhà nghiên cứu Joseph Dempsey, Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) phân tích : « Tất cả những vụ bắn này chứng tỏ khả năng hành động của Bình Nhưỡng, và cũng cho thấy các tiến bộ của họ về các hệ thống hỏa tiễn tầm xa mới ». Ông nhắc lại, dù vậy Bình Nhưỡng vẫn chưa chứng minh được khả năng bắn đi một ICBM (hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa). « Cả Hwasong-13 (KN-08) có thể bắn đến lãnh thổ Hoa Kỳ, lẫn Hwasong-14 (KN-14) vẫn chưa được phóng thử nghiệm ».

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire