mardi 7 mars 2017

Tin vắn 06.03.2017

(AFP) – Ngân sách quân sự Trung Quốc lần đầu tiên vượt 1.000 tỉ nhân dân tệ
Một quan chức cao cấp bộ Tài Chính Trung Quốc ngày 06/03/2017 loan báo ngân sách quốc phòng nước này tăng 7% trong năm 2017, đạt 1.040 tỉ nhân dân tệ (143 tỉ euro). Tin này được đưa ra sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước thông báo tăng chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ gần 10%.

(SCMP) Biển Đông : Hải quân Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng hơn

South China Morning Post ấn bản ngày 06/03/2017 dẫn lời đô đốc về hưu Lưu Hiểu Giang (Liu Xiaojiang) cho biết như trên. Phát biểu này được đưa ra bên lề cuộc họp Quốc hội Trung Quốc. Thủ tướng Lý Khắc Cường trong báo cáo thường niên của chính phủ đã nhấn mạnh « Trung Quốc phải tiến lên phía trước để trở thành một cường quốc biển hùng mạnh, kiên quyết bảo vệ các quyền của mình trên biển ». Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson từ cuối tháng trước bắt đầu tuần tra trên Biển Đông, vài ngày sau khi Trung Quốc tập trận tại vùng biển chiến lược này.

Nghi can người Việt Đoàn Thị Hương rời tòa án Malaysia ngày 01/03/2017.
(AP) – Luật sư của Đoàn Thị Hương đòi giám định pháp y lần 2

Ông Selvam Shanmugam, luật sư người Malaysia của nghi can Việt Nam Đoàn Thị Hương trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam, nói rằng cần tiến hành giám định pháp y lần thứ hai. Trước đó một cựu đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cho biết nạn nhân có bệnh tim, tiểu đường và cao huyết áp. Luật sư Shanmugam nêu nghi vấn : nếu chất độc VX được sử dụng, thì tại sao cả hai nữ bị cáo hay bất cứ ai hiện diện tại sân bay lúc đó đều không bị nhiễm độc ?

Raul Castro, 05/03/2017.
(Reuters) – Raul Castro chỉ trích chính sách nhập cư và thương mại của Donald Trump

Ngày 05/03/2017, lần đầu tiên lãnh đạo Cuba công khai đả kích tổng thống Mỹ, sau khi ông Trump loan báo sẽ xem xét lại chính sách hòa giải giữa Hoa Kỳ và Cuba khởi đầu trong nhiệm kỳ của ông Barack Obama. Ông Raul Castro tố cáo chính sách thương mại « ích kỷ » và quyết định « phi lý » xây dựng bức tường dọc theo biên giới Mêhicô. Chủ tịch Cuba nhấn mạnh vấn đề nhập cư là hậu quả của tình trạng bất bình đẳng, và nạn nghèo khó xuất phát từ hệ thống kinh tế bất công trên thế giới.

(Reuters) - WHO : Ô nhiễm giết hại một phần tư trẻ em dưới năm tuổi trên toàn cầu
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 06/03/2017 cho biết nạn ô nhiễm môi trường trong đó có nước và không khí bẩn, khói thuốc lá, tình trạng mất vệ sinh là nguyên nhân gây tử vong hàng năm cho 1,7 triệu trẻ em dưới năm tuổi trên toàn cầu. Theo báo cáo của WHO, môi trường ô nhiễm làm tăng cao nguy cơ bị các bệnh đường hô hấp như hen suyễn nơi trẻ em, bệnh tim và ung thư. Tại các hộ gia đình không có nước sạch, nhà vệ sinh hoặc sử dụng dầu bẩn, than đá để nấu nướng và sưởi ấm, trẻ em có nguy cơ cao bị tiêu chảy và viêm phổi.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire