vendredi 17 mars 2017

Syria: Mỹ thừa nhận không kích nhầm làm 46 người chết

Khu vực đền thờ Hồi giáo ở làng Al Jineh bị không kích, 17/03/2017.

Hoa Kỳ thừa nhận đã oanh kích nhầm, không chủ ý nhắm vào một đền thờ Hồi giáo, khi tấn công vào Al Qaida ở miền bắc Syria. Trong vụ này, 46 người thiệt mạng, theo con số mới nhất hôm nay 17/03/2017.
AFP trích dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Centcom, bộ chỉ huy lực lượng Mỹ tại Trung Đông vào tối qua: « Chúng tôi không nhắm vào một đền thờ Hồi giáo nào, nhưng tòa nhà nơi quân Al Qaida tập họp chỉ cách đền thờ này có 15 mét », và hứa hẹn sẽ điều tra về vụ không kích khiến nhiều thường dân bị chết.


Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (OSDH), ngoài số người thiệt mạng, còn có khoảng một trăm người bị thương tại ngôi làng Al Jineh do quân nổi dậy kiểm soát.

Liên minh quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tiến hành các cuộc không kích vào quân thánh chiến ở Syria và Irak từ năm 2014. Riêng trên bầu trời Syria có các oanh tạc cơ của nhiều nước hoạt động, của chế độ Damas, Thổ Nhĩ Kỳ Nga và liên minh quốc tế chống thánh chiến. Nga can thiệp vào Syria để yểm trợ chế độ Assad từ tháng 9/2015, nhưng luôn chối bỏ mọi cáo buộc không kích vào thường dân.

Lệnh ngưng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sắp xếp bắt đầu có hiệu lực từ tháng 12/2016, nhưng bạo lực vẫn tiếp diễn tại Syria. Trong sáu năm qua, cuộc chiến Syria đã làm cho trên 320.000 người chết.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170317-syria-my-nhin-nhan-khong-kich-nham-vao-mot-den-tho-hoi-giao-lam-46-nguoi-chet

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire