mardi 21 mars 2017

Nga quan ngại về tình hình DonbassTừ Matxcơva, thông tín viên RFI Muriel Pomponne tường trình :

« Nga cho biết hết sức quan ngại về tình hình vùng Donbass, nói rằng việc một quốc gia bỏ rơi cả một vùng đất là điều chưa từng thấy. Đối với Nga, việc phong tỏa Donbass gây trở ngại cho triển vọng thực hiện hiệp ước Minsk. Đại sứ Liên Hiệp Châu Âu tại Kiev cũng phát biểu gần như tương tự, nhận định quyết định này không theo hướng hòa giải giữa Kiev và quân nổi dậy.
Như vậy Nga đã tự đóng vai người tử tế, khi nói rằng có nghĩa vụ không để cho hàng triệu người dân Donbass bị Kiev bỏ rơi không có được trợ giúp nhân đạo. Trên thực tế, nước cộng hòa tự tuyên bố Donbass đã xa rời Ukraina hơn, qua việc xích gần lại với Nga. Từ giữa tháng Hai, Nga đã công nhận hộ chiếu do hai vùng nổi dậy cấp, với lý do chính thức : đây chỉ là biện pháp tạm thời mang tính nhân đạo.
Tuy vậy, phát ngôn viên điện Kremlin mới đây khẳng định, không có kịch bản viết sẵn về việc sáp nhập các lãnh thổ này vào Nga. Đa số các nhà phân tích cho rằng Matxcơva có lợi khi duy trì tình hình hiện tại, hơn là công nhận độc lập đối với hai nước cộng hòa tự phong hay sáp nhập vào Nga. Cuộc chiến không tuyên bố này ít tốn kém hơn, và giúp Nga gây áp lực lên Ukraina, trong khi vẫn nói rằng tôn trọng hiệp ước Minsk ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170321-nga-quan-ngai-ve-tinh-hinh-donbass

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire