samedi 25 mars 2017

Belarus bắt giữ hàng loạt nhà đối lập

Người biểu tình bị bắt tại Minsk, 25/03/2017.

Có ít nhất 17 người đã bị bắt giữ hôm 23/03/2017 vì cáo buộc « gây rối » tại Belarus, đất nước đang rúng động sau một loạt biểu tình phản đối tổng thống độc tài Alexandre Loukachenko. AFP dẫn nguồn tin từ tổ chức phi chính phủ Vyasna cho biết như trên.
Các vụ bắt giữ diễn ra đêm thứ Ba rạng sáng thứ Tư, nhắm vào các nhà đối lập lẫn các thành viên lực lượng an ninh hay cựu quân nhân. Những người này bị cho là đã kêu gọi bạo động trong các cuộc biểu tình chống chính phủ dự kiến vào ngày 25/03.


Truyền hình Belarus chiếu cảnh một người bị bắt và khám xét nhà, tại đó cảnh sát khẳng định đã tìm thấy một khẩu súng, những quả lựu đạn giả và một lá cờ của phong trào dân tộc cực đoan Ukraina trong Đệ nhị Thế chiến. Cũng theo truyền hình, nhiều nghi can là thành viên của « Binh đoàn trắng », một nhóm cực đoan hoạt động trong thập niên 1990 nhưng từ lâu đã rơi vào quên lãng.

Trước đó, tổng thống Loukachenko tuyên bố khoảng vài chục người đang được huấn luyện tại các trại ở Belarus và nước ngoài nhằm chuẩn bị những cuộc « khiêu khích vũ trang ».

Trong những tuần lễ gần đây, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại nhiều thành phố Belarus. Hàng ngàn người đòi hỏi tổng thống Loukachenko phải từ chức, tố cáo việc đặt ra một sắc thuế đánh vào các công dân làm ít dưới sáu tháng trong năm, mà chính quyền gọi là « những kẻ ăn bám xã hội ». Khoảng vài chục người biểu tình trong đó các nhà báo và thủ lãnh đối lập đã bị đưa ra tòa, bị phạt vạ hoặc lãnh án 15 ngày tù giam.

Liên hiệp Châu Âu, năm 2016 đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp trừng phạt Belarus trước các động thái cởi mở của vị tổng thống nắm quyền từ 22 năm qua, ngày 23/03 đã kêu gọi trả tự do lập tức cho những người biểu tình ôn hòa, bảo đảm tự do lập hội và hội họp.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170324-belarus-bat-giu-hang-loat-nguoi-doi-lap

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire