samedi 25 mars 2017

Anh bắt thêm 2 nghi can, xác định danh tính thủ phạm vụ tấn công Luân Đôn

Cảnh sát tuần tra trên đường phố Luân Đôn, 23/03/2017.

Cảnh sát Anh ngày 24/03/2017 đã bắt thêm hai nghi can « quan trọng » có liên quan đến vụ tấn công làm bốn người chết và khoảng bốn chục người bị thương ở Luân Đôn hôm 22/03, sau khi đã câu lưu 9 người. Danh tính của thủ phạm cũng được xác định là Khalid Masood, tên khai sinh là Adrian Russell Ajao, 52 tuổi, sinh tại Anh. Từng có nhiều tiền án tiền sự, nhưng Masood không nằm trong danh sách những kẻ khủng bố tiềm tàng bị cảnh sát theo dõi.
Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Muriel Delcroix cho biết thêm chi tiết :


« Mang nhiều danh tính khác nhau, Khalid Masood từng gặp nhiều rắc rối với tư pháp. Bị bắt lần đầu vào năm 19 tuổi, sau đó Masood nhiều lần bị kết án vì các tội « mang vũ khí bất hợp pháp », « hành hung », « gây rối trật tự công cộng ».Nhưng ông ta không hề có một hành động khủng bố nào trong quá khứ, trước khi xảy ra vụ tấn công được tổ chức Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm. 

Thủ tướng Theresa May chỉ cho biết rằng cách đây vài năm, Masood từng bị MI5, cơ quan phản gián Anh điều tra vì có liên quan đến « bạo lực cực đoan », nhưng bà cũng nói rõ là lúc đó ông ta chỉ là một « phần tử không quan trọng ». Theo tờ Guardian, Masood cũng không có tên trong danh sách 3.000 người có khả năng tiến hành khủng bố của MI5. Cảnh sát cho rằng có thể ông ta chỉ « theo đuôi bọn khủng bố quốc tế ».

BBC cho biết, khi mướn chiếc xe dùng để lao vào đám đông trên cầu Westminster, Khalid Masood tự giới thiệu là « giáo viên », cho dù theo nhiều phương tiện truyền thông khác thì ông ta chưa bao giờ làm việc trong một trường học nào. Còn tại công ty cho mướn xe, khoảng một tiếng đồng hồ sau khi đặt chỗ Masood lại nói rằng không còn cần xe nữa. 

Những gì diễn ra sau đó hoàn toàn mù mờ, vì ông ta đã thay đổi hẳn ý kiến, và đặt một phòng khách sạn ở Brighton, thành phố biển nằm cách thủ đô một tiếng rưỡi đồng hồ chạy xe. Buổi sáng lúc ra đi, Masood chỉ nói với nhân viên khách sạn là đi Luân Đôn, một thành phố mà theo ông ta "không còn như xưa nữa" ».  

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170324-anh-bat-them-2-nghi-can-xac-dinh-danh-tinh-thu-pham-vu-tan-cong-luan-don

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire