dimanche 9 octobre 2016

Syria : Liên Hiệp Quốc không ra được nghị quyết về ngưng bắn ở Aleppo

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tại Hội đồng Bảo an, ngày 8/10/2016.

Sẽ không có nghị quyết nào của Liên Hiệp Quốc về ngưng bắn tại Aleppo. Hội đồng Bảo an không thể đồng thuận về hai dự thảo nghị quyết do Pháp và Nga đề nghị hôm qua 08/10/2016 tại New York, ngược lại Paris và Matxcơva đã đấu khẩu kịch liệt.
Từ New York, thông tín viên RFI Marie Bourreau cho biết thêm chi tiết :


« Những gì diễn ra tại Hội đồng Bảo an đều như dự đoán. Dự thảo nghị quyết của Pháp về việc cấm bay trên không phận Aleppo đã bị Nga phủ quyết – đây là lần thứ năm Nga sử dụng quyền này trong hồ sơ Syria. Đại diện của Matxcơva còn lên án Paris đã tham gia dàn dựng, gây phẫn nộ cho ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault.

Sau cuộc họp, ông tuyên bố : « Về thái độ kiên quyết chống lại khủng bố, chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, chống lại Al Nosra, chống Al Qaida, quý vị có tin rằng nước Pháp có thể để cho ai đó dạy đời ? Từ Nga chăng, trong khi chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề và không hề nhập nhằng trong cuộc chiến đang tiến hành ? Các vị ấy gọi là dàn dựng ! Tôi rất sốc vì từ này. Tôi phát biểu nhân danh nước Pháp. Vô cùng sốc ! »

Việc phủ quyết này là một món quà cho Bachar Al Assad và cho bọn khủng bố, theo ngoại trưởng Pháp. Ông nói tiếp : « Chúng tôi sẽ không lùi bước, nhưng tất cả mọi người cần rút ra các kết luận hết sức nghiêm trọng về thất bại này ».

Trong khi các cuộc thảo luận đang diễn ra tại Liên Hiệp Quốc, khoảng 200 thường dân bị thương ở Aleppo đang cần được tải thương khẩn cấp sau nhiều ngày thành phố bị máy bay Nga và chế độ Damas dội bom ác liệt. Những nhân viên cấp cứu tình nguyện Mũ trắng đã cứu được các nạn nhân ra khỏi những căn nhà đổ nát, và hiện đang yêu cầu đưa những người dân bị thương sang các bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng việc này không thể thực hiện được, vì chế độ Bachar Al Assad nhất quyết vây hãm Aleppo.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20161009-syria-lien-hiep-quoc-khong-ra-duoc-nghi-quyet-ve-ngung-ban-o-aleppo

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire