lundi 3 octobre 2016

Công dân Đài Loan vẫn an toàn sau cuộc biểu tình ở Formosa


Biểu tình trước nhà máy Formosa, 02/10/2016.

(CNA 02/10/2016) Bộ Ngoại giao Đài Loan xác nhận các công dân làm việc tại nhà máy thép của Formosa Plastic Group’s (FPG) và gia đình họ vẫn an toàn, sau cuộc biểu tình của khoảng 3.000 người bên ngoài nhà máy hôm Chủ nhật.


Văn phòng đại diện Đài Loan tại Việt Nam đã liên lạc với nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh khi cuộc biểu tình bắt đầu sáng Chủ nhật, và nhận thấy công an Việt Nam đã dàn quân ở đây, đóng cửa nhà máy và có những biện pháp để duy trì trật tự trong thời gian biểu tình. Nay những người phản kháng đã giải tán, và các công nhân nhà máy cũng như thân nhân và tài sản của họ đều an toàn.


Văn phòng đã liên lạc với cơ quan công an Việt Nam, yêu cầu gởi thêm nhân viên đến nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh để bảo vệ công nhân, bảo đảm an toàn cho sinh mạng và tài sản cho mọi doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động ở Hà Tĩnh. Phía Việt Nam hứa hẹn sẽ tích cực xử lý vấn đề.

Trong khi đó, đại diện Đài Loan tại Việt Nam Thạch Thụy Kỳ (Richard Shih) và phó tổng giám đốc nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh Trương Phục Ninh (Chang Funing) nói với CNA là không có nhân viên nào của FPG bị nguy hiểm, và nhà máy không báo cáo bất kỳ thiệt hại nào.

Cuộc biểu tình của các ngư dân phẫn nộ và các nhà hoạt động từ ba tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh diễn ra sau khi hàng trăm người từ các vùng này tuần trước đã kiện Formosa đòi bồi thường, vì nhà máy gây ô nhiễm khiến cá bị chết hàng loạt dọc theo bờ biển Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam nói rằng nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh ở đặc khu kinh tế Vũng Áng đã xả chất thải làm cá chết dọc theo chiều dài 130 dặm bờ biển. Theo ước tính, nạn ô nhiễm này đã làm cho trên 40.000 ngư dân Việt bị thất nghiệp, hoặc hầu như mất hết công ăn việc làm, thêm vào đó là 176.000 người bị ảnh hưởng gián tiếp do thảm họa môi trường này.

Trong một thỏa thuận với chính phủ Việt Nam, Formosa Plastics Group cho biết đã chấp nhận chịu toàn bộ trách nhiệm về sự cố, và cam kết chi trả 500 triệu đô la để bồi thường thiệt hại và làm sạch môi trường. Mới đây khi được hỏi về các cuộc biểu tình, Formosa nói rằng vấn đề này để cho chính quyền Việt Nam giải quyết.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire