jeudi 6 octobre 2016

Đa số người Trung Quốc coi Hoa Kỳ là mối đe dọa chính

Phát thanh ngày 06.10.2016


Theo một cuộc thăm dò được công bố hôm 05/10/2016, thì đa số người Trung Quốc tin rằng nước này « đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế so với cách đây 10 năm ». Tuy nhiên hơn phân nửa coi Hoa Kỳ là « mối đe dọa chính », nghi ngờ Mỹ muốn ngăn cản Trung Quốc trở thành siêu cường.

Cuộc thăm dò được tiến hành tại Trung Quốc từ ngày 06/04 đến 08/05/2016, qua trao đổi với 3.154 người trên 18 tuổi. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Heike Schmidt cho biết thêm chi tiết :


« Trung Quốc nay nằm trong số các đại cường. Đối với 75% người được hỏi ý kiến thì không có gì phải nghi ngờ về điều này. Việc mở cửa ra thế giới là điều tốt, theo 60% người Trung Quốc. 

Sự tự tin này tuy vậy lại vấp phải một mối đe dọa lớn : 52% trong số khoảng 3.000 người được thăm dò nghi ngờ Mỹ muốn ngăn trở Trung Quốc trở nên hùng cường bằng Hoa Kỳ. Chỉ có 29% cho rằng nước Mỹ sẵn sàng chấp nhận sự cất cánh của Trung Quốc. 

Tâm trạng lo ngại này phù hợp với việc các luận điệu tuyên truyền chống Mỹ luôn luôn chiếm phần quan trọng trong báo chí chính thức. Hiện nay việc quân sự hóa Biển Đông, tội phạm mạng hay hồ sơ Bắc Triều Tiên tiếp tục làm nhiễm độc quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. 

Cứ hai người Trung Quốc thì có một người cho rằng tốt nhất nên chú tâm những vấn đề của nước mình trước hết. Đứng đầu danh sách là tệ nạn quan chức tham nhũng, mà 83% coi là vấn đề lớn. Ô nhiễm không khí cũng chiếm vị trí quan trọng : 50% số người được hỏi cho rằng cần phải cải thiện chất lượng không khí, cho dù phải trả cái giá là tăng trưởng kinh tế bị sút giảm. »


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire