dimanche 9 octobre 2016

Ả Rập Xê Út bị lên án sau vụ không kích đẫm máu ở Yemen

Cảnh hoang tàn sau vụ không kích vào đám tang ở Sanaa, Yemen ngày 08/10/2016.

Tại Yemen hôm qua 08/10/2016, có 140 người đã bị chết và trên 500 người khác bị thương trong một cuộc không kích đẫm máu vào một đám tang, tập hợp nhiều người phe nổi dậy Houthi ở Sanaa. Ả Rập Xê Út ban đầu chối bỏ mọi liên can, nhưng đến tối chính quyền Riyad loan báo mở điều tra. Hoa Kỳ loan báo sẽ cân nhắc lại việc ủng hộ liên minh Ả Rập, đang chiến đấu tại Yemen từ một năm rưỡi qua.

Các nạn nhân đến phân ưu trong đám tang người cha của « bộ trưởng Nội vụ » phe nổi dậy là Jalal Al Rouichène. Kênh truyền hình Al Marirah của phe Houthi loan báo đô trưởng Sanaa, Abdel Qader Hilal đã bị tử thương, và có thể một số nhân vật cao cấp khác của phe nổi dậy cũng đã bị chết. Một nhân chứng cho AFP biết « một chiếc máy bay đã bắn hỏa tiễn vào đám tang, và vài phút sau một chiếc thứ hai oanh kích vào cùng địa điểm ». Tòa nhà sau đó bốc cháy và sụp đổ.

Phe nổi dậy Houthi tố cáo Ả Rập Xê Út là thủ phạm, và cuộc biểu tình mang tên « Núi lửa phẫn nộ » tổ chức hôm nay tại một quảng trường ở Sanaa đã tập hợp được hàng ngàn người.

Yemen bị liên minh Ả Rập do Riyad lãnh đạo không kích từ tháng 3/2015, nhưng không chỉ các mục tiêu quân sự, mà nhà dân, trường học, bệnh viện nhiều khi cũng bị trúng bom. Sự can thiệp của Ả Rập Xê Út, về mặt chính thức là do yêu cầu của chính phủ lưu vong Yemen bị thiểu số Houthi đánh đuổi. Phe nổi dậy Houthi theo hệ phái Shia, thân cận với Iran – kẻ thù của Ả Rập Xê Út.

Hoa Kỳ, đồng minh của Riyad cho biết « hết sức bối rối », và sẽ xem xét lại việc ủng hộ liên minh Ả Rập. Trong những tháng gần đây, Mỹ cũng đã giảm hỗ trợ cho liên minh.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20161009-a-rap-xe-ut-bi-chi-trich-sau-vu-khong-kich-dam-mau-o-yemen

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire