vendredi 2 septembre 2016

Hơn 100 người bị nhiễm virus Zika ở Singapore

Hành khách đi máy bay từ Singapore sang Jakarta qua máy kiểm tra nhiệt độ, 30/08/2016.
Phát thanh RFI ngày 02.09.2016


Theo AFP hôm qua 01/08/2016, trên 100 trường hợp nhiễm virus Zika đã được phát hiện ở Singapore, và ca nghi ngờ lây nhiễm đầu tiên đã xuất hiện ở Malaysia.

Chính quyền Singapore loan báo 115 người đã bị kiểm tra dương tính với Zika, trong đó có một phụ nữ mang thai, và 57 người ngoại quốc sống và làm việc tại nước này, mang các quốc tịch Ấn Độ, Bangladesh, Malaysia, Miến Điện, Indonesia và Đài Loan. 


Singapore lệ thuộc nhiều vào lao động nhập cư, đặc biệt các lãnh vực xây dựng và hàng hải thu dụng nhiều người lao động từ Trung Quốc hay các nước Nam Á. Cơ quan môi trường Singapore đã gia tăng nỗ lực diệt trừ loại muỗi mang mầm bệnh.

Bệnh nhân người Malaysia đầu tiên nghi ngờ bị nhiễm virus Zika là một phụ nữ 58 tuổi, đã sang Singapore cuối tháng Tám rồi quay về nước. Indonesia và Malaysia đã tăng cường kiểm soát các cửa khẩu biên giới, những người từ Singapore sang được phát phiếu đến bệnh viện kiểm tra các triệu chứng trong vòng 10 ngày sau khi nhập cảnh.

Virus Zika lây truyền khi bị muỗi Aedes aegypti chích, và cũng qua quan hệ tình dục. Có đến 4/5 bệnh nhân không thấy xuất hiện những triệu chứng đi kèm, như da nổi ban hay ngứa, đau khớp và cơ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, dịch Zika đã lan ra 67 quốc gia và vùng lãnh thổ từ năm 2015. Brazil là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 1.700 em bé sinh ra đã bị teo não.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire