mercredi 7 septembre 2016

Biển Đông: Thái Lan ủng hộ « nỗ lực của Trung Quốc » để duy trì hòa bìnhTướng Weerachon Sukondhapatipak
Phát thanh RFI ngày 07.09.2016

Thái Lan hôm nay 07/09/2016 tuyên bố « « ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc » để duy trì hòa bình trên biển, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền Biển Đông.


Lời tuyên bố của Thái Lan – nước lâu nay vẫn giữ thái độ trung lập trong hồ sơ Biển Đông – được đưa ra vài tiếng đồng hồ sau khi Philippines công bố những hình ảnh chứng minh các tàu Trung Quốc tiến gần bãi cạn Scarborough.


Thiếu tướng Weerachon Sukondhapatipak, phát ngôn viên chính phủ Thái nói với hãng tin Reuters bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN : « Xúc tiến hòa bình và ổn định trên biển là quan trọng cho tất cả các bên, và Thái Lan ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc trong vấn đề này. Thảo luận với nhau có thể làm giảm đi những ngờ vực ».

Được hỏi có phải Thái Lan đứng về phía Trung Quốc hay không, ông Weerachon nói Bangkok « muốn thấy hòa bình được duy trì, vì lợi ích của mọi phía », nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Bị Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye ra phán quyết khẳng định yêu sách chủ quyền Biển Đông dựa trên đường lưỡi bò là « vô căn cứ », Bắc Kinh đã vận dụng mọi phương cách để lôi kéo các nước khác, nhưng cho đến nay hầu hết những lời ủng hộ là từ các nước châu Phi lệ thuộc kinh tế với Trung Quốc và không có biển.Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire