mardi 6 septembre 2016

Biển Đông : Nhật Bản cung cấp tàu tuần duyên và máy bay cho Philippines

Tàu tuần duyên BRP Tubbataha, một trong 10 tàu do Nhật cung cấp về đến cảng ở Manila ngày 18/08/2016.
Phát thanh RFI ngày 06.09.2016


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay 06/09/2016 đã đồng ý cung cấp hai tàu tuần duyên cỡ lớn và cho mượn năm phi cơ trinh sát cho Philippines. Phát ngôn viên chính phủ Nhật cho biết như trên, trong bối cảnh cả hai nước đều đang tranh chấp chủ quyền trên biển với Trung Quốc.

Theo phó văn phòng nội các Nhật Koichi Haguida, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc gặp bên lề hội nghị ASEAN tại Vientiane đã thỏa thuận tăng cường hợp tác, nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông.


Trước đây Tokyo cũng đã đồng ý cung cấp 10 tàu tuần duyên nhỏ cho Manila.

Bắc Kinh yêu sách hầu như toàn bộ Biển Đông, tuyến đường hàng hải quan trọng với khoảng 5.000 tỉ đô la hàng hóa được vận chuyển hàng năm. Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye hồi tháng Bảy khi xét đơn kiện của Philippines đã khẳng định đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc là « không hề có cơ sở pháp lý », nhưng Bắc Kinh bác bỏ phán quyết.

Về phía Nhật Bản, bị Trung Quốc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng thường xuyên lên tiếng phản đối việc Bắc Kinh liên tục cho tàu xâm nhập vùng biển này.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire