mardi 16 août 2016

Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ thăm Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng


Tướng Mark A.Milley, tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ thăm Trung Quốc hôm nay 16/08/2016, trong bối cảnh căng thẳng với quyết định của đồng minh Hàn Quốc cho triển khai hệ thống lá chắn tên lửa hiện đại, và tranh chấp Biển Đông.
Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ gặp gỡ đồng nhiệm Trung Quốc và các lãnh đạo quân đội cao cấp khác để thảo luận các vấn đề quan tâm và « xác định những phương cách hợp tác thiết thực theo chiều sâu, trong những lãnh vực lợi ích chung, trong khi vẫn xử lý những bất đồng một cách xây dựng ».


Tướng Milley cũng thăm Viện Khoa học Quân sự của quân đội Trung Quốc, trao đổi quan điểm với các giảng viên và sinh viên.

Bắc Kinh đã lớn tiếng phản đối quyết định đặt hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ tại phía nam thủ đô Seoul của Hàn Quốc, cho rằng các radar băng tần X của hệ thống này có thể theo dõi những hỏa tiễn trong nội địa Trung Quốc. Hoa Kỳ nói rằng THAAD chỉ nhằm phá hủy những hỏa tiễn từ Bắc Triều Tiên bắn sang.

Báo chí nhà nước Trung Quốc hàng ngày vẫn đả kích Washington cũng như Seoul, và Trung Quốc còn hủy bỏ những sự kiện giải trí Hàn Quốc, không ủng hộ việc Liên Hiệp Quốc lên án chương trình hỏa tiễn Bắc Triều Tiên.

Chuyến thăm của tướng Milley diễn ra trong bối cảnh căng thẳng, sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye tháng trước ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc dựa trên đường lưỡi bò do Bắc Kinh tự vẽ. Trung Quốc giận dữ không công nhận bản án, tuyên bố sẽ tiếp tục xây dựng các đảo nhân tạo – mà theo phía Mỹ thì việc này làm gia tăng bất ổn tại Biển Đông.

Sau khi làm việc tại Bắc Kinh, tướng Milley đến Hàn Quốc để gặp gỡ các đơn vị quân đội Mỹ trú đóng tại đây, thảo luận với các lãnh đạo quân sự Hàn Quốc về việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa cũng như các vấn đề khác. Sau đó ông sẽ sang thăm một đồng minh khác đồng thời là địch thủ của Trung Quốc : Nhật Bản.

Tuần trước Tokyo đã triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối việc số lượng tàu tuần duyên và tàu cá Trung Quốc tăng vọt tại vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160816-tong-tham-muu-truong-quan-doi-my-tham-trung-quoc-trong-boi-canh-cang-thang

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire