mardi 16 août 2016

Thủ tướng Ấn Độ tỏ ra cứng rắn hơn đối với Pakistan


Trong bài diễn văn đọc trước quốc dân nhân lễ Quốc khánh hôm qua 15/08/2016, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nêu ra các vụ vi phạm nhân quyền tại vùng Balouchistan của Pakistan đang muốn ly khai. Những lời lẽ này đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến ngoại giao Ấn Độ - Pakistan, nhằm trả đũa những cáo buộc tương tự của Islamabad đối với New Delhi trong vùng Cachemire tranh chấp.
Từ New Delhi, thông tín viên RFI Antoine Guinard cho biết thêm chi tiết :


« Tôi chưa bao giờ đến vùng này và chưa bao giờ gặp gỡ người dân, nhưng họ đã cảm ơn tôi ». Ông Narendra Modi tuyên bố như trên tại Pháo đài Đỏ ở New Delhi, về sự ủng hộ mà ông nhận được từ nhiều người dân Baloutchistan trong những ngày gần đây.

Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Ấn Độ nói đến vùng đất ở tây nam Pakistan, từ nhiều năm qua bị ảnh hưởng bởi phong trào nổi dậy ly khai. Với những tuyên bố này, ông Modi đã ăn miếng trả miếng với Islamabad : những tuần lễ gần đây Pakistan đã công khai ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở vùng Cachemire của Ấn Độ. Gần 60 thường dân đã bị thiệt mạng tại vùng này kể từ đầu tháng Bảy, trong những cuộc biểu tình bị lực lượng an ninh Ấn Độ thẳng tay đàn áp.

Từ nhiều năm qua, Pakistan đã tố cáo New Delhi ủng hộ phe nổi dậy đòi ly khai ở Baloutchistan, chủ yếu thông qua các nhà ngoại giao và các nhân viên tình báo Ấn tại Afghanistan, nước có đường biên giáp giới. Khi cố ý nói về chủ đề trung tâm trong quan hệ Ấn Độ - Pakistan, ông Modi chứng tỏ nay ông đã cứng rắn hơn, sau chủ trương cởi mở lúc đầu, với chuyến thăm Pakistan bất ngờ vào tháng 12 năm ngoái."

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160816-thu-tuong-an-do-to-ra-cung-ran-hon-doi-voi-pakistan

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire