samedi 6 août 2016

Tám ngày « vạ miệng » của Donald TrumpỨng cử viên Donald Trump  tại Maine, 04/08/2016.

Hôm thứ Sáu 05/08/2016 ứng cử viên Cộng Hòa, ông Donald Trump nhìn nhận là đã nhầm lẫn về các hình ảnh video mà ông nêu ra để khẳng định vụ Washington trả 400 triệu đô la cho Iran hồi tháng Giêng là tiền chuộc con tin.

Tuần lễ vừa qua quả là u ám cho Donald Trump: một loạt nhân vật tên tuổi của đảng Cộng Hòa đã gay gắt chỉ trích những phát biểu và hành động quá lố của nhà tỉ phú.


Trong số những phản ứng mới nhất, có Câu lạc bộ Những người Cộng Hòa ở Havard - trường đại học danh giá nhất nước Mỹ, khẳng định sẽ không ủng hộ ông Trump trong kỳ bầu cử tổng thống ngày 8/11 tới. Thông cáo của Câu lạc bộ viết: « Lần đầu tiên kể từ 128 năm qua, hiệp hội Cộng Hòa của đại học lâu đời nhất nước không ủng hộ một ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa ».

Vì đâu nên nỗi ? Sau đây là tóm lược của AFP về những phát ngôn gây tranh cãi của ông Donald Trump :

-         Tin tặc Nga :

« Nước Nga, nếu các vị đang lắng nghe, tôi hy vọng quý vị có thể tìm lại được 30.000 email còn thiếu ». Trong cuộc họp báo ngày 27/7, ông Trump đã gợi ý như vậy về số email đã bị xóa của đối thủ Dân Chủ, bà Hillary Clinton lúc bà là ngoại  trưởng.

Câu nói này khiến cả phe Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đều nhảy dựng lên, vì Donald Trump cổ vũ một nước ngoài tấn công tin học vào Mỹ. Hôm sau, ông « chữa cháy » là mình chỉ nói mỉa thôi.

-         Cha mẹ của tử sĩ Khan :

Trong đêm cuối của Đại hội đảng Dân Chủ ở Philadelphia 28/7, ông Khizr Khan, một luật sư không tên tuổi gốc Pakistan, có con trai là quân nhân tử trận ở Irak năm 2004, lên diễn đàn chất vấn Donald Trump về những phát biểu đả kích người đạo Hồi, hỏi ông thậm chí có đọc Hiến pháp Hoa Kỳ chưa, có bao giờ biết hy sinh chưa.

Hôm sau nhà tỉ phú trả đũa trong cuộc trả lời phỏng vấn đài ABC. Ông nói bóng gió là vợ ông Khan không phát biểu trong Đại hội vì là phụ nữ Hồi giáo nên không có quyền. Trump khẳng định đã hy sinh rất nhiều trong sự nghiệp. Hai ngày sau, trong một thông cáo ông nói ông Khan « không có quyền đứng trước hàng triệu người và nói rằng tôi chưa bao giờ đọc Hiến pháp » (điều này sai).

Việc đấu võ mồm với cha mẹ một đại úy lục quân, hy sinh trong lúc chiến đấu và được tặng huy chương, đã gây sốc cho phe Cộng Hòa, khiến một số tên tuổi phải công khai phản đối.

-         Quấy nhiễu tình dục ở nơi làm việc :

Trong bài phỏng vấn đăng trên USA Today ngày 1/8, Donald Trump được hỏi về xì-căng-đan quấy nhiễu tình dục liên quan đến Roger Ailes, lãnh đạo kênh truyền hình Fox News đã từ chức hôm 21/7 : nếu chính con gái ông, Ivanka là nạn nhân thì sao ?  Ông Trump trả lời cô ấy sẽ đổi nghề hay chuyển công ty.

Người ta phản đối thái độ chịu đựng này, và nhất là không phải nữ nhân viên nào cũng có khả năng chọn lựa nơi làm việc như cô con gái cưng của ông.

-        
Purple Heart :

Virginia ngày 2/8, trong cuộc mít-tinh Donald Trump cho biết một cựu chiến binh đã tặng ông tấm huân chương quý giá Purple Heart (Trái tim màu tím), dành cho những quân nhân bị thương khi chiến đấu. Ông nói luôn muốn có được một huân chương này.

Phát biểu của Trump gây ngạc nhiên vì theo New York Times, Donald Trump đã xin được hoãn dịch năm lần trong chiến tranh Việt Nam.

-         Em bé khóc :

Khi một em bé quấy khóc trong cùng cuộc mít-tinh trên, Donald Trump trước hết trấn an bà mẹ là « Đừng lo, tôi rất thích các cháu bé ». Nhưng vài phút sau, bé tiếp tục khóc, ông không giấu được sự bực bội : « Tôi đùa thôi, thật ra bà có thể đưa em bé ra ngoài ». Trump còn chế giễu bà mẹ : « Tôi cho rằng bà ấy thực sự tin là tôi thích nghe trẻ con khóc lúc tôi phát biểu. Chẳng sao. Thiên hạ chả hiểu gì cả ».

-         Paul Ryan :

Chủ tịch Hạ viện, Paul Ryan, cũng như nhiều đồng nghiệp đã nghiêm khắc chỉ trích thái độ của Donald Trump đối với ông Khizr Khan. Ngày 2/8, Trump trả đũa là không sẵn sàng ủng hộ Paul Ryan, mà số phận tùy thuộc vào cuộc bầu cử sơ bộ tuần tới tại đơn vị Wisconsin. Ngược lại ông Ryan hôm 4/8 cảnh báo, việc ông hỗ trợ ứng cử viên Donald Trump không phải là « vô điều kiện ». (Ngày 5/8, ông Trump lại xoay chiều, tuyên bố ủng hộ ông Paul Ryan và các thượng nghị sĩ John McCain, Kelly Ayotte mà trước đó ông đả kích).

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire