jeudi 4 août 2016

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Ấn Độ vào tuần tới


Ấn Độ và Trung Quốc sau nhiều tháng căng thẳng do Bắc Kinh từ chối cho tham gia nhóm các nước cung ứng nguyên tử (NSG) và New Delhi ủng hộ các lãnh tụ Duy Ngô Nhĩ, sẽ cùng thảo luận các vấn đề song phương và quốc tế, nhân dịp ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) thăm Ấn Độ tuần tới.
Theo báo The Economic Times số ra ngày 04/08/2016, ông Vương Nghị là quan chức cao cấp đầu tiên của Trung Quốc công du nước láng giềng Ấn Độ năm nay, nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Hàng Châu, Trung Quốc ngày 4 và 5/9 mà thủ tướng Ấn Narendra Modi sẽ tham dự.


Chuyến đi này mang ý nghĩa sưởi ấm lại mối quan hệ, vốn lạnh giá từ khi Bắc Kinh phủ quyết việc New Delhi tham gia NSG. Phía Ấn Độ thì từ chối gia hạn visa cho ba nhà báo Tân Hoa Xã, nhưng lại cấp thị thực nhập cảnh cho các lãnh tụ người Duy Ngô Nhĩ tham gia hội nghị các nhà ly khai ở Dharamsala. Một bất đồng nữa, là Ấn Độ đòi hỏi các nước phải tôn trọng phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực về Biển Đông, tuy không nêu đích danh Trung Quốc.

Đây cũng là cơ hội cho đôi bên xem xét lại quan hệ song phương, và ông Vương Nghị có thể quay lại vào tháng 09/2016 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh khối BRICS, có sự hiện diện của ông Tập Cận Bình.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng có thể đối thoại không chính thức với đồng nhiệm Ấn Độ về hồ sơ hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) mà New Delhi vẫn phản đối.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160804-an-do-trung-quoc-suoi-am-quan-he

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire