samedi 13 août 2016

Mỹ tiêu diệt thủ lãnh Daech tại Afghanistan và Pakistan


Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm qua 12/08/2016 loan báo thủ lãnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Afghanistan và Pakistan là Hafez Saïf đã bị một máy bay không người lái Mỹ bắn hạ hôm 26/7 tại tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan.
Như vậy là sau cái chết của cựu thủ lãnh Taliban ở Afghanistan, giáo sĩ Akhtar Mansour hồi tháng Năm, lại một lần nữa nhờ máy bay không người lái mà Mỹ đã tiêu diệt được một nhân vật Hồi giáo quan trọng trong khu vực. Điều này chứng tỏ quyết tâm của Washington nhằm ngăn chận sự bành trướng của Hồi giáo cực đoan, cũng như vùng chiến sự.


Từ New York, thông tín viên RFI Grégoire Pourtier cho biết thêm chi tiết :

« Cách đây một năm, Lầu Năm Góc nghĩ rằng đã triệt hạ được Hafez Saïf, nhưng các máy bay không người lái dường như đã bắn hụt mục tiêu chính. Lần này, đợt bắn được điều khiển từ xa đã nhắm trúng thủ lãnh Daech ở Afghanistan và Pakistan. Người Mỹ hy vọng sự kiện này sẽ chặn đứng được sự phát triển của nhóm khủng bố Hồi giáo trong khu vực.

Đang gặp khó khăn tại các căn cứ địa ở Irak và Syria, Daech muốn mở rộng sự hiện diện ra xa hơn « Nhà nước Hồi giáo tự tuyên bố », nhưng không dễ gì chiếm được các lãnh thổ. Tổ chức này đành dùng cách khủng bố, như vụ tấn công đã giết hại 73 người trong một bệnh viện Pakistan hôm thứ Hai, hay một vụ khác làm mấy chục người chết ở Kaboul hồi tháng Bảy.

Dù vậy khó thể biết phe Hồi giáo cực đoan nào trong khu vực thực sự đang mạnh hơn. Ngay cả nếu Daech mới đây dường như thu hút được nhiều chiến binh Taliban, nhưng phe này vẫn nắm vững thực địa. Các cuộc tấn công hiện nay của Taliban tại tỉnh Helmand đã gây nhiều lo lắng cho chính quyền Kaboul, mà từ khi lực lượng Mỹ và NATO rút đi đã phải đơn độc tự vệ. Đơn độc, hoặc hầu như thế, vì vụ trừ khử Hafez Saïf đã nhắc nhở rằng Hoa Kỳ luôn sẵn sàng can thiệp ».

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160813-my-tieu-diet-thu-lanh-daech-tai-afghanistan-va-pakistan

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire