lundi 4 juillet 2016

Ý và Hà Lan chia nhau ghế ở Hội đồng Bảo an

Phòng họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Bốn nước Thụy Điển, Ethiopia, Bolivia và Kazachstan hôm thứ Tư 29/06/2016 đã được bầu làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2017-2018, trong khi Ý và Hà Lan phải chia nhau chiếc ghế thứ năm – một giải pháp hiếm thấy.

Sau năm vòng bỏ phiếu bất phân thắng bại tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Roma và La Haye đành thỏa thuận sẽ thay phiên nhau ngồi vào chiếc ghế này. Ý bắt đầu vào năm 2017, đến năm 2018 Hà Lan lên thay, và hai nước sẽ « hợp tác chặt chẽ với nhau ».


Tuy nhiên phải chờ đến ngày mai, thứ Năm 30/6, để Đại hội đồng thông qua giải pháp dù hiếm hoi nhưng cũng đã từng xảy ra, như Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận tương tự cho nhiệm kỳ 1960-1961.

Bầu cử được tổ chức theo khu vực. Thụy Điển gây ngạc nhiên khi ngay vòng đầu đã giành được ghế dành cho Tây Âu, trong khi ban đầu Ý được cho là nhiều hy vọng nhất.

Bolivia và Ethiopia không có người cạnh tranh, được lần lượt 183 và 185 phiếu trên tổng số 193 nước thành viên. Kazachstan vượt xa Thái Lan (138/55 phiếu) giành được ghế dành cho châu Á-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên một nước thuộc khối Liên Xô cũ vào được Hội đồng Bảo an. Các quốc gia ứng cử dù không có nước nào cạnh tranh cũng phải đạt được hai phần ba tổng số phiếu mới hợp lệ.

Việc song đấu kéo dài giữa hai quốc gia cùng khu vực không phải là hiếm, nhất là tại châu Mỹ la-tinh. Kỷ lục hiện do Colombia và Cuba nắm giữ. Năm 1979, hai bên đối đầu quyết liệt qua…154 vòng bầu, không ai nhường ai, rốt cuộc đành phải chọn Mêhicô.


http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160629-y-va-ha-lan-chia-nhau-ghe-o-hoi-dong-bao-an-lien-hiep-quoc 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire