lundi 4 juillet 2016

Tổng thống Nga bỏ cấm vận du lịch Thổ Nhĩ Kỳ


Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 30/06/2016 đã cho phép các công ty du lịch Nga mở lại các tour đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, bị cấm từ tháng 11 năm 2015 sau khi một oanh tạc cơ Nga bị các phi cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại biên giới Syria. Hôm nay ngoại trưởng hai nước gặp nhau tại Nga.

Ông Putin đã ký một sắc lệnh bãi bỏ lệnh cấm « các công ty du lịch Nga bán cho công dân Nga các chương trình du lịch trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ ». Tổng thống Nga cũng yêu cầu chính phủ tiến hành các thủ tục để nối lại các chuyến bay giữa hai nước.


Từ hôm thứ Tư 29/6, Vladimir Putin đã loan báo dỡ bỏ cấm vận du lịch và bình thường hóa quan hệ thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi điện đàm với đồng nhiệm Recep Tayyip Erdogan.

Quan hệ Nga-Thổ đã trở nên căng thẳng sau vụ chiếc phi cơ Nga bị bắn rơi làm phi công tử nạn. Nga tức giận, cho tái lập chế độ thị thực đối với người Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày 01/01/2016, cấm các chuyến bay chở khách và bán tour du lịch sang Thổ Nhĩ Kỳ, giáng một đòn nặng vào lãnh vực du lịch của nước này. Matxcơva cũng cấm nhập khẩu rau quả từ đất Thổ, cấm tuyển mộ công nhân người Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau nhiều tháng công kích lẫn nhau, quan hệ được cải thiện sau khi điện Kremlin hôm thứ Hai nhận được lá thư xin lỗi của ông Erdogan gởi đến ông Putin.

Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov và đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm nay đã tiếp xúc với nhau tại Sotchi, nhân cuộc họp Đại hội đồng Tổ chức Hợp tác Kinh tế Hắc hải (OCEMN). Theo phát ngôn viên điện Kremlin Dimitri Peskov, sắp tới hai nguyên thủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp gỡ bên lề cuộc họp thượng đỉnh G20 vào đầu tháng 9 tại Trung Quốc, thậm chí trước đó.


http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160701-ong-putin-chinh-thuc-bo-cam-van-du-lich-tho-nhi-ky 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire