lundi 4 juillet 2016

Hàn Quốc xây 80 khối đá ngăn tàu Trung Quốc đánh cá lậu


Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định xây đặt 80 khối đá mới ở gần biên giới Bắc Triều Tiên tại Hoàng Hải, để ngăn cản tàu Trung Quốc đến đánh cá trộm. Hãng tin Yonhap dẫn nguồn từ bộ Tài chính Hàn Quốc hôm nay 04/07/2016 cho biết như trên.
Theo kế hoạch được nội các thông qua, những cấu trúc nặng 30 tấn sẽ được bố trí dưới nước gần đường ranh giới mặc nhiên trên biển giữa hai nước Triều Tiên (Northern Limit Line/NLL), với chi phí 8 tỉ won (7 triệu đô la Mỹ).


Những khu vực đặc biệt sẽ được quyết định sau khi tham khảo ý kiến các ngư dân và các cơ quan liên quan, kể cả bộ Quốc Phòng. Mục đích nhằm ngăn chận kiểu lạm sát cá bằng lưới đang thịnh hành trong ngư dân Trung Quốc, ở gần đường ranh giới biển giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên.

Yonhap cho biết, ban đầu Seoul chỉ định bố trí 16 khối đá nhân tạo trị giá 2 tỉ won. Ngân sách được tăng lên có thể do tình hình giữa hai nước Triều Tiên căng thẳng hơn. Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc phải hoạt động tích cực hơn để trấn áp các tàu Trung Quốc đánh bắt gần đường ranh giới, có nguy cơ gây ra đụng độ ngoài ý muốn với Bắc Triều Tiên.

Quyết định gia tăng ngân sách cho kế hoạch chứng tỏ Seoul cảm thấy cần khẩn cấp chống lại nạn tàu đánh cá Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Hàn Quốc để vơ vét sạch hải sản. Năm nay vào mùa cao điểm, nhưng lượng cua mà ngư dân Hàn Quốc đánh bắt được sụt mất 70% so với năm ngoái, theo số liệu chính phủ. Trong tháng Sáu, ngư dân địa phương đã kéo đi hai tàu cá Trung Quốc đến bắt trộm cua và giao cho chính quyền xử lý.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160704-hq-dat-80-dao-nhan-tao-tq-danh-ca-lau

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire