lundi 18 juillet 2016

Cảnh sát quá tải, Pháp huy động lực lượng dự bị chống khủng bố

Cảnh sát được người dân hoan hô tại Nice trong ngày quốc tang thứ ba, 18/07/2016.

Sau một loạt các vụ tấn công đẫm máu, từ tòa soạn Charlie Hebdo cho đến nhà hát Bataclan, và cuối cùng là vụ khủng bố ở Nice vào đêm 14/07/2016 đúng ngày Quốc khánh, chính quyền Pháp đã kêu gọi các công dân gia nhập lực lượng dự bị tác chiến để tăng cường giữ gìn an ninh.
Vào khoảng bốn giờ sáng ngày 15/7, nghĩa là chỉ vài tiếng đồng hồ sau vụ thảm sát trên đại lộ La Promenade des Anglais, tổng thống Pháp François Hollande lên truyền hình tuyên bố : « Tôi đã quyết định huy động lực lượng dự bị tác chiến. Có nghĩa là tất cả những ai đã từng phục vụ dưới cờ, để giảm tải cho cảnh sát và hiến binh. Quân dự bị có thể triển khai tại tất cả những nơi cần đến, nhất là để kiểm soát biên giới ».


Năm 2015, quân dự bị tác chiến gồm 54.374 người có cam kết phục vụ, gồm 28.100 người trong quân đội, Tổng cục Vũ khí, và 26.274 người trong hiến binh. Một lực lượng thứ hai đặt dưới chế độ bắt buộc, năm ngoái gồm 127.022 cựu quân nhân.

Lần này khoảng 26.000 quân dự bị sẽ được huy động, hoạt động song song với lực lượng Sentinelle để giám sát những địa điểm nhạy cảm. Số quân nhân tham gia chiến dịch Sentinelle dự định rút xuống còn 7.000 người, nay được duy trì ở mức tối đa là 10.000 người.

Những ai có thể tham gia lực lượng dự bị ? Sau đây là các điều kiện.

Cảnh sát

Lực lượng dự bị của cảnh sát gồm 3.000 người tình nguyện. Cho đến năm 2011, lực lượng này chủ yếu gồm những cảnh sát viên về hưu, nhưng nay bắt đầu tiếp nhận các công dân từ 18 đến 65 tuổi. Việc mở cửa cho dân sự ban đầu nhằm mục tiêu tăng cường mối quan hệ giữa cảnh sát và dân chúng, nhưng hầu hết vẫn là các cựu cảnh sát.

Tùy theo khả năng tham gia của quân dự bị, những đợt công tác có trả thù lao, hoặc chỉ hỗ trợ, hoặc làm những nhiệm vụ đặc biệt, sẽ được đề nghị trong khoảng thời gian tối đa 30 ngày một năm.

Để gia nhập lực lượng dự bị của cảnh sát quốc gia, cần phải « phù hợp với quy định về nghĩa vụ công dân (tham gia Ngày quốc phòng đối với những ai sinh sau ngày 31/12/1979), không can án dẫn đến việc mất quyền công dân hay bị cấm làm việc trong cơ quan nhà nước, hay bị lãnh án hình sự ghi trong tư pháp lý lịch mẫu số 2, và cuối cùng phải có hành vi phù hợp ».

Các ứng viên phải theo một khóa huấn luyện sơ khởi mười ngày trong một trường của cảnh sát quốc gia, để có được căn bản luật pháp và kỹ thuật. Những người được tuyển mộ vì chuyên môn của mình thì chỉ cần được huấn luyện một ngày.

Tiền bồi dưỡng được tính toán theo năng lực.

Lực lượng dự bị của cảnh sát quốc gia không được vũ trang, nhưng có thể được trang bị một áo giáp chống đạn nếu hoạt động trên đường phố. Những người khác mặc trang phục dân sự.

Hiến binh

Hiến binh Pháp hiện nay có 25.000 quân thuộc lực lượng dự bị tác chiến được gọi là « cấp 1 », trong đó có 70% dân sự. Chính phủ mong muốn huy động thêm 9.000 quân dự bị nữa để hỗ trợ, làm giảm áp lực cho lực lượng hiến binh đang hoạt động.

Để tham gia lực lượng dự bị của hiến binh, phải trong độ tuổi từ 17 đến 30, đã làm nghĩa vụ công dân và có năng lực cả về thể chất lẫn đạo đức. Ứng viên sẽ được huấn luyện về quân sự cơ bản trong 15 ngày, hoặc huấn luyện quân sự ở mức cao hơn, kéo dài trên 30 ngày, sau đó được phân bổ về một đơn vị hiến binh.

Những công tác chuẩn bị này nhằm làm quen với những khó khăn trong các đợt can thiệp, cơ sở luật pháp của chiến dịch, và những điều căn bản trong cấp cứu cũng như chuẩn mực đạo đức. Sau đợt huấn luyện, họ sẽ được cấp giấy phép sử dụng súng để có thể vũ trang. Quân dự bị cũng phải tuyên thệ và được hưởng chế độ tương đương trợ lý cảnh sát tư pháp.

Lực lượng dự bị có thể tham gia các hoạt động hỗ trợ các đơn vị hiến binh, đặc biệt trong khuôn khổ cuộc đấu tranh chống khủng bố ở địa phương. Họ được trả lương theo cấp bậc, và có thể phục vụ tối đa 90 ngày một năm. Trung bình quân dự bị của hiến binh có thu nhập 89 euro một ngày, đã trừ các khoản đóng góp theo quy định.

Theo bộ Quốc phòng Pháp, ngân sách dành cho quân dự bị từ 71 triệu euro năm 2012 đã tăng lên gần 100 triệu euro trong năm 2016. Theo dự kiến, từ 2014 đến 2018, mỗi năm sẽ tăng 77% ngân sách cho lực lượng này.

http://vi.rfi.fr/phap/20160718-canh-sat-qua-tai-phap-huy-dong-luc-luong-du-bi-chong-khung-bo

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire