mercredi 22 juin 2016

Tư pháp Ai Cập bác bỏ việc trao hai hòn đảo cho Ả Rập Xê Út


Tòa án hành chính Ai Cập hôm qua 21/06/2016 đã bác bỏ hiệp ước phân định ranh giới trên biển mà chính phủ nước này đã ký với Ả Rập Xê Út hồi tháng Tư, về việc trao trả hai hòn đảo ở Biển Đỏ cho Ryad. Hiệp ước đã gây nên nhiều đợt biểu tình phản đối tại Ai Cập, nhiều người đã bị bắt giữ và kết án.
Từ Cairo, thông tín viên RFI Alexandre Buccianti gởi về bài tường trình :


« Niềm hân hoan đã bùng vỡ sau quyết định của tòa án, coi các đảo mang tính chiến lược Tiran và Sanafir luôn thuộc chủ quyền quốc gia và nằm trong vùng biên giới của Ai Cập. Các thẩm phán của tòa án hành chính trước đó cũng đã cho là hiệp ước phân định ranh giới trên biển giữa Ai Cập với Ả Rập Xê Út không có giá trị.

Việc trả lại hai hòn đảo hoang cho Ryad, theo chủ trương của tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sissi, đã gây ra một làn sóng phản đối tại Ai Cập. Hàng trăm người kêu gọi xuống đường hay đã đi biểu tình hôm 25 tháng Tư đã bị bắt. Hơn một trăm người khác bị kết án tù và phải trả những món tiền phạt nặng nề, nhưng đa số các bản án tù giam đã bị tòa phúc thẩm bác bỏ.

Chính phủ Ai Cập hiện đang rất bối rối. Phán quyết có hiệu lực thi hành, nếu kháng cáo của chính quyền không được tòa án hành chính cấp cao chấp nhận ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160622-tu-phap-ai-cap-bac-bo-viec-trao-tra-hai-hon-dao-cho-a-rap-xe-ut

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire