lundi 11 avril 2016

Pháp : Phong trào « Đêm quật khởi » vẫn tiếp tục, chính phủ cố xoa dịu giới trẻ


Dù nơi chiếm giữ là quảng trường République bị giải tỏa sáng nay 11/04/2016, nhưng những người tổ chức phong trào « Đêm quật khởi » tuyên bố vẫn tiếp tục đấu tranh, gây bối rối cho chính quyền Pháp. Để xoa dịu, thủ tướng Pháp Manuel Valls loan báo một loạt các biện pháp tạo điều kiện cho giới trẻ bước vào thị trường lao động.
Từ 11 ngày qua, quảng trường République, Paris, đã trở thành tụ điểm của phong trào công dân "Nuit Debout" ("Đêm quật khởi") được khởi động từ tối 31/3 nhằm chống lại dự luật lao động, nay đã lan ra hơn 50 thành phố nước Pháp.


Những người biểu tình mỗi buổi tối đều tìm đến đây, thường là hàng ngàn người, trong không khí lễ hội với các diễn đàn và cuộc họp. Nhưng giấy phép biểu tình của họ đã hết hạn tối qua. Sáng nay Sở Cảnh Sát Paris đã cho tháo dỡ các lều trại kiên cố, và Sở Vệ Sinh cho xe ủi đến xúc đi các chướng ngại vật, băng-rôn.

Tuy nhiên một nguồn tin cảnh sát nói với AFP, « một thông báo mới về biểu tình đã được đưa ra, có nghĩa là phong trào có thể tiếp tục từ tối nay ». Những người tổ chức cho biết không có ý định ngừng lại.

Trong cố gắng xoa dịu giới trẻ, hôm nay thủ tướng Manuel Valls thông báo một loạt biện pháp mới như đánh thuế cao hơn đối với các hợp đồng lao động ngắn hạn, kéo dài thời gian nhận học bổng sau khi tốt nghiệp…Các biện pháp này sẽ tiêu tốn từ 400 đến 500 triệu euro mỗi năm, trưa nay đã được giới thiệu cho 8 tổ chức thanh niên.

http://vi.rfi.fr/phap/20160411-phap-phong-trao-%C2%AB-dem-quat-khoi-%C2%BB-van-tiep-tuc-chinh-phu-co-xoa-diu-gioi-tre

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire