lundi 18 avril 2016

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Irak để tăng cường chống thánh chiến

Các quân nhân Irak tại căn cứ Makhmour sau khi tái chiếm từ quân thánh chiến, ngày 17/04/2016.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter hôm nay 18/04/2016 đến Bagdad để chuẩn bị tăng cường viện trợ quân sự cho quân đội Irak trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Việc chuẩn bị tái chiếm Mossoul - thành phố lớn thứ hai Irak, là trọng tâm chuyến viếng thăm không báo trước của ông Carter. Người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ hội đàm với thủ tướng Haider Al Abadi và bộ trưởng Quốc Phòng Irak, Khaled Al Obaidi.


Hoa Kỳ dự định gởi đến Irak các phương tiện hậu cần và công binh làm cầu để giúp quân lính vượt sông. Lầu Năm Góc cũng muốn gởi các phương tiện tác chiến như trực thăng tấn công Apache – đã từng được đề nghị trong trận đánh Ramadi nhưng quân Irak chưa sử dụng. Hoặc là những khẩu đại bác như loại 155 ly, đã dùng để bắn vào quân thánh chiến, yểm trợ cho quân Irak ở gần Makhmur.

Tuy nhiên số lượng quân nhân Mỹ đang là cố vấn quân sự tại Irak - mà con số chính thức hiện nay là 3.870 người - sẽ không được gia tăng bao nhiêu. Một năm rưỡi sau khi tiến hành không kích vào IS, chính quyền Mỹ ngày càng tỏ ra lạc quan. Mới đây tổng thống Barack Obama đã tuyên bố : « Ngày nay trên thực địa tại Syria và Irak, IS đang ở thế thủ còn chúng ta ở thế công ».

Sau Bagdad, ông Carter sẽ đến Abou Dhabi ngày mai 19/04, rồi sau đó sang Ryad, để đề cập với các lãnh đạo vùng Vịnh về vấn đề tái thiết Irak trên lãnh vực kinh tế và chính trị. Hoa Kỳ cỗ vũ họ sử dụng ảnh hưởng lên phe Sunni ở Irak để hỗ trợ nỗ lực của thủ tướng Abadi trong việc xây dựng một nước Irak đa tôn giáo. Ông Abadi đang vấp phải sự chống đối của một số phe dân quân Shia, và việc tăng cường sự hiện diện quân sự của nước ngoài vẫn là một chủ đề nhạy cảm.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160418-bo-truong-quoc-phong-my-den-irak-de-tang-cuong-chong-thanh-chien

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire