mercredi 23 décembre 2015

Zimbabwe sử dụng đồng tiền Trung Quốc

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc được Zimbabwe sử dụng.

Trung Quốc dự kiến xóa món nợ 40 triệu đô la cho Zimbabwe. Đổi lại quốc gia châu Phi này sẽ tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ kể từ năm 2016. Chính quyền Zimbabwe ngày 22/12/2015 loan báo như trên.
Tổng thống Zimbabwe, ông Robert Mugabe khẳng định việc sử dụng đồng nhân dân tệ làm đồng tiền trao đổi sẽ tạo điều kiện cho việc bơm tiền mặt vào thị trường và tạo đà tiến cho nền kinh tế đang bị khủng hoảng. Trước đó Bộ trưởng Tài chính Patrick Chinamasa thông báo Bắc Kinh sẽ xóa món nợ đến kỳ hạn phải trả trong năm 2015.


Zimbabwe đã ngưng lưu hành đồng đô la của nước mình vào năm 2009, do đồng tiền quốc gia đã trở nên vô dụng vì tình trạng siêu lạm phát lên đến 500 tỉ phần trăm. Nhiều ngoại tệ khác đã sử dụng để thay thế, như đồng đô la Mỹ hay đồng rand của Nam Phi.

Iraj Abedian, kinh tế trưởng cơ quan tư vấn đầu tư Pan African Investments and Research Service nhận xét, chưa có quốc gia nào sử dụng đồng nhân dân tệ làm đồng tiền giao dịch thứ nhì của đất nước. Đây là một kinh nghiệm thú vị.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Zimbabwe, nước bị các đối tác phương Tây tẩy chay vì vi phạm nhân quyền. Tổng thống Mugabe, 91 tuổi, cầm quyền từ năm 1980 đến nay, quyết định quay sang phương Đông. Hồi đầu tháng 1/20152, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chính thức đến thăm Harare – sự kiện hiếm hoi tại quốc gia châu Phi này.

Kinh tế Zimbabwe bị rơi vào khủng hoảng từ 15 năm qua, và một cuộc cải cách ruộng đất bị nhiều chỉ trích đã tác hại đến nông nghiệp, dẫn tới siêu lạm phát và thất nghiệp tăng vọt.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20151223-zimbabwe-su-dung-dong-tien-trung-quoc

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire