mercredi 9 décembre 2015

Nhật Bản bắt một nghi phạm Hàn Quốc đánh bom đền Yasukuni

Nghi phạm Jeon Changhan bị cảnh sát Nhật bắt ngày 09/12/2015.

Cảnh sát Nhật ngày 09/12/2015 bắt giữ một người Hàn Quốc vì nghi ngờ là thủ phạm một vụ nổ tại đền Yasukuni ở Tokyo vào tháng trước.
Jeon Changhan, 27 tuổi đã bị bắt tại sân bay Haneda ở Tokyo khi từ Hàn Quốc quay lại Nhật Bản. Theo báo chí Nhật, nghi phạm chối cãi không có liên can đến vụ nổ. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ theo dõi sát kết quả điều tra và hỗ trợ lãnh sự cần thiết cho công dân mình.


Hôm 23/11, một vụ nổ đã xảy ra tại khu nhà vệ sinh của đền thờ Yasukuni, nhưng không có ai bị thương cũng không gây thiệt hại quan trọng. Một hệ thống gây nổ được tìm thấy tại đây, và các camera giám sát vốn rất nhiều trên các đường phố và địa điểm công cộng ở Nhật, đã giúp nhận diện được Jeon Changhan nhờ theo dõi các hoạt động của nghi phạm trong đền và bên ngoài, cho đến tận khách sạn nơi nghi phạm đang ở.

Đền thờ Yasukuni là trung tâm gây tranh cãi giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc từ thập niên 1970, khi tên của 14 tội phạm chiến tranh được ghi vào trong số hai triệu rưỡi người Nhật chết vì tổ quốc vào cuối thế kỷ 19. Các cuộc viếng đền của nhiều dân biểu, bộ trưởng Nhật Bản thậm chí Thủ tướng nhân dịp lễ hội đều bị hai nước láng giềng này phản đối.

Hồi tháng 12/2011, một người Trung Quốc đã phóng hỏa tại đền Yasukuni, sau đó bị cảnh sát Hàn Quốc bắt vì quăng bom xăng tự tạo vào đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul. Đền Yasukuni cũng bị một người Hàn Quốc toan đốt, người này đã bị kết án vào năm 2013.

Châu ÁNhật BảnHàn QuốcNgoại giaoPháp luậtCảnh sát
http://vi.rfi.fr/chau-a/20151209-nhat-ban-bat-mot-nghi-pham-han-quoc-danh-bom-den-yasukuni

1 commentaire:

  1. Đền nào cũng là nơi thờ tự của người ta.Người ngoài cuộc không dính dáng gì đến tín ngưỡng của người ta lại cứ thích chọc ngoáy đòi người ta bỏ đi thứ của người ta tôn sùng là sao?

    RépondreSupprimer