mardi 22 décembre 2015

Nga cấm nhập thực phẩm từ Ukraina

Thực phẩm bày bán tại chợ làng Ulyanovka, Nga, 22/12/2015.

Kể từ ngày 1 tháng Giêng 2016, không một mặt hàng thực phẩm nào của Ukraina có thể lọt vào lãnh thổ Nga. Quan hệ giữa Matxcơva và Kiev lại xuống cấp, nhưng lần này trên mặt trận kinh tế. Thủ tướng Nga Dimitri Medvedev hôm nay 22/12/2015 loan báo lệnh cấm vận chưa từng thấy trong lịch sử hai nước.
Đây là phản ứng tức thời của Nga về việc hiệp định tự do mậu dịch giữa Ukraina và Liên Hiệp Châu Âu bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2015.


Từ Kiev, thông tín viên RFI Stéphane Siohan phân tích :

« Chính quyền Kiev muốn xích gần lại với Châu Âu ? Thế thì Matxcơva sẽ coi các mặt hàng thực phẩm của Ukraina là sản phẩm Châu Âu ! Có nghĩa là các loại thực phẩm bị cấm vận, như tất cả các mặt hàng tương tự xuất xứ từ Liên hiệp Châu Âu kể từ mùa hè năm 2014.

Đối với kinh tế Ukraina vốn đã lao đao do chiến tranh, biện pháp này sẽ có tác động ngay lập tức. Trên thực tế, Liên Hiệp Châu Âu là đối tác thương mại chính của Kiev, chiếm một phần tư các trao đổi. Tuy vậy buôn bán với nước Nga láng giềng vẫn đạt 20%, và hai nền kinh tế rất lệ thuộc lẫn nhau. 

Điều này thì lãnh đạo hai nước đều rất ý thức. Tổng thống Petro Porochenko chấp nhận hậu quả, cho dù tác hại tới nền kinh tế Ukraina. Ông tuyên bố đây là cái giá phải trả cho tự do và cho sự chọn lựa đến với Châu Âu.

Tại điện Kremlin, việc tính toán có lẽ khác hẳn. Đây là phản ứng đầu tiên trước việc Châu Âu kéo dài thời hạn trừng phạt Nga, nhưng còn là biện pháp răn đe trực tiếp với chính phủ và nhân dân Ukraina : một cách để nói với họ rằng hai năm sau cuộc cách mạng Maidan, không có chúng tôi thì các vị cũng chẳng là gì cả ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20151222-nga-cam-van-thuc-pham-tu-ukraina

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire