mercredi 9 décembre 2015

Khủng bố Paris : Nhận diện được thủ phạm thứ ba ở nhà hát Bataclan

Foued Mohamed-Aggad

Kẻ khủng bố tự sát thứ ba ở nhà hát Bataclan, địa điểm chính với 90 người bị thảm sát trong loạt khủng bố ngày 13/11 tại Paris, đã được nhận diện. Đó là Foued Mohamed-Aggad, 23 tuổi, sống ở Strasbourg, đã cùng một nhóm bạn đi « thánh chiến » ở Syria. AFP hôm nay 09/12/2015 dẫn một nguồn tin thông thạo cho biết kết quả phân tích ADN đã khẳng định như trên.
Theo luật sư của gia đình đương sự, nhờ một tin nhắn SMS của vợ anh ta gởi từ Syria về cho bà mẹ của Foued Mohamed-Aggad vào cuối tháng 11, mà các nhà điều tra mới lần ra được manh mối. Tin nhắn vỏn vẹn một dòng : « Con trai bà đã tử đạo cùng với những người anh em hôm 13/11 ». Sau khi so sánh ADN, kẻ khủng bố cuối cùng trong ba tên sát thủ ở nhà hát Bataclan đã được chính thức nhận diện vào cuối tuần qua.


Bị các nhà báo chất vấn, cha của anh ta là Said Mohamed-Aggad khẳng định không có tin tức gì của con trai từ hai năm qua, và nói rằng nếu biết được ý định thì chính tay ông sẽ « giết » người con « trước khi » diễn ra các vụ khủng bố.

Chín mươi người đã bị thảm sát hôm 13/11 tại nhà hát Bataclan, Paris khi nhóm nhạc rock Eagles of Death Metal của Mỹ đang trình diễn. Ba kẻ khủng bố vũ trang đã xông vào xả súng giết hại 90 khán giả tại đây, thậm chí còn sục tìm những người đã bị thương để bắn cho chết hẳn.

Ngoài Foued Mohamed-Aggad, hai tên khủng bố tự sát khác cũng mang quốc tịch Pháp là Omar Ismail Mostefai, 29 tuổi và Samy Amimour, 28 tuổi. Cả ba đều từ Syria trở về, giống như hầu hết các hung thủ trong đợt tấn công này. Các vụ khủng bố ngày 13/11 đã làm tổng cộng 130 người thiệt mạng, còn đợt hồi tháng Giêng cũng do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến hành đã làm 17 người chết tại Pháp.

Foued Mohamed-Aggad sống tại Strasbourg (miền đông nước Pháp) đã cùng với người anh và một nhóm bạn từ 23 đến 26 tuổi đi Syria. Nhóm này hôm 17/12/2013 từ Frankfurt (Đức) đến Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) bằng máy bay, sau đó sang Syria. Hai người trong nhóm là hai anh em Mourad và Yassine Boudjellah đã bị tử thương tại đây. Hầu hết đã trở về Pháp và bị câu lưu vào tháng 5/2014, nhưng lúc đó Foued vẫn còn ở lại Syria.

 Viện Kiểm sát hồi tháng 10 đề nghị đưa bảy thanh niên trên ra tòa vì hành vi tội phạm có tổ chức liên quan đến khủng bố. Các thanh niên này khẳng định sang Syria « vì mục đích nhân đạo », nhưng bị nghi ngờ là đã chiến đấu trong hàng ngũ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Nhà chức trách tìm thấy trong máy tính ảnh chụp của một số trong nhóm mặc quân phục và mang súng, với những bài viết đe dọa nước Pháp. Nhất là họ đều biết Mourad Farès, một trong những kẻ chủ chốt chuyên tuyển mộ quân thánh chiến trên các mạng xã hội ở Pháp.

Karim, người anh của Foued Mohamed-Aggad khai rằng Foued phải ở lại vì có vợ sang, và do phải chịu trách nhiệm vì sự ra đi của cả nhóm. Ngược lại luật sư của gia đình khẳng định đối với Foued không có chuyện trở về Pháp, mà anh ta muốn khủng bố tự sát tại Irak.

Ngoài ba tên khủng bố tự sát ở Bataclan đã nhận diện được toàn bộ ; trong số toán sát thủ thứ hai tấn công vào các nhà hàng, quán bar ở quận 10 và 11 Paris (cũng gồm ba tên), hãy còn một tên chưa rõ lai lịch. Còn về ba kẻ khủng bố tự sát ở sân vận động Stade de France, các nhà điều tra chỉ mới biết có một là Bilal Hadfi, 20 tuổi ; hai tên kia sử dụng hộ chiếu Syria giả. Salah Abdeslam được cho là kẻ tổ chức thuê phòng cho các toán khủng bố cũng như tham gia tấn công các nhà hàng, hiện vẫn đang đào tẩu.

http://vi.rfi.fr/phap/20151209-khung-bo-paris-nhan-dien-duoc-thu-pham-thu-ba-o-nha-hat-bataclan 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire