mardi 27 octobre 2015

Tokyo bác quyết định của Okinawa rút giấy phép xây căn cứ Mỹ

Bộ trưởng phụ trách Okinawa và lãnh thổ phương Bắc, Aiko Shimajiri.

Chính phủ Nhật Bản hôm nay 27/10/2015 đã vô hiệu hóa việc Thống đốc Okinawa rút giấy phép xây dựng một căn cứ không quân mới của Mỹ. Quyết định này sẽ tiếp tục gây tranh cãi về hồ sơ trên.

Bộ trưởng Bộ Quy hoạch Lãnh thổ Keiichi Ishii sau cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng đã cho báo chí biết chính quyền Tokyo coi việc rút giấy phép xây dựng do ông Takeshi Onaga, Thống đốc Okinawa đưa ra là « vô giá trị ». 


Trước đó ông Takeshi Onaga đã hủy bỏ giấy phép của người tiền nhiệm về việc xây dựng căn cứ không quân mới tại Henoko, vùng duyên hải thưa dân hơn để di dời căn cứ ở Futenna về đây. Cư dân Okinawa đòi hỏi phải đóng cửa hẳn căn cứ Mỹ trên đảo.

Phát ngôn viên chính phủ Yoshihide Suga cho biết việc ông Onaga rút giấy phép là vô căn cứ, và kế hoạch di dời sang Henoko, có từ năm 1996, là giải pháp tốt nhất.

Theo báo chí Nhật, chính quyền Okinawa dự định đưa sự việc này ra tòa để ngăn trở kế hoạch di dời được Mỹ ủng hộ.

Hoa Kỳ đóng quân tại Okinawa sau Đệ nhị Thế chiến, rồi trao trả cho Nhật năm 1972. Hòn đảo này là nơi trú đóng của phân nửa trong số 47.000 lính Mỹ trên đất Nhật, bị dân chúng địa phương phản đối vì tiếng ồn, nguy cơ tai nạn hay tội phạm. Tuy tất cả đều nhìn nhận căn cứ hiện tại đặt ở khu đông dân là không phù hợp, nhưng Hoa Kỳ từ chối đóng cửa căn cứ không quân Futenna nếu cơ sở mới chưa sẵn sàng.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20151027-tokyo-bac-quyet-dinh-rut-giay-phep-xay-dung-can-cu-my-cua-okinawa 

Bài viết liên quan
Thống đốc Okinawa rút giấy phép xây dựng căn cứ quân sự Mỹ

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire