Thứ Bảy, 31 tháng 10, 2015

Tập Cận Bình không « đả hổ » trong vòng thân thuộc ?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 26/10/2015.

Tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm ngày 30/10/2015 đã lên tiếng biện minh trước cáo buộc của một tờ báo Mỹ, là thân nhân của Chủ tịch Tập Cận Bình đã đầu cơ cổ phiếu trong tập đoàn của ông để trục lợi, và nhờ thân cận với các lãnh đạo chóp bu mà nhà tỉ phú mới ăn nên làm ra.
Tờ New York Times tố cáo chị ruột và anh rể của ông Tập Cận Bình đã mua phần lớn cổ phiếu của công ty Dalian Wanda Commercial Properties trước khi lên sàn chứng khoán. Các cổ phiếu này - được mua thông qua một công ty đầu tư - có tổng trị giá 28,6 triệu đô la năm 2009, nay đã tăng lên đến 201 triệu đô la. 


Theo tờ báo, bạn bè và thân nhân của Chủ tịch Tập Cận Bình, người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào, cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo đều có liên quan đến các công ty của Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin), chủ tịch sáng lập tập đoàn Vạn Đạt (Dalian Wanda) có trụ sở tại Bắc Kinh. Số cổ phiếu đầu tư của bốn gia tộc chóp bu trị giá 1,1 tỉ đô la vào cuối 2014, đến trưa nay lên 1,25 tỉ đô la trên thị trường chứng khoán Hồng Kông và Thâm Quyến. 

Chủ tịch Trung Quốc với chiến dịch chống tham nhũng « đả hổ diệt ruồi » được tuyên truyền rầm rộ, đã tấn công vào nhiều nhân vật lãnh đạo kể cả cấp cao, nhiều người phải lãnh những bản án tù nặng nề. 

Tại một diễn đàn ở Havard Business School ở Boston, Hoa Kỳ, trước một ngàn sinh viên, ông Vương Kiện xác nhận ông Đặng Gia Quý (Deng Jiagui), anh rể của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã mua cổ phiếu một chi nhánh của Vạn Đạt chuyên về địa ốc. 

Tuy nhiên nhà tỉ phú khẳng định ông Đặng Gia Quý đã bán lại các cổ phiếu trên « với giá thấp », hai tháng trước khi Vạn Đạt lên sàn chứng khoán ở Hồng Kông vào tháng 12/2014, được định giá nhiều tỉ đô la. Vương Kiện Lâm biện minh, thân nhân của Tập Cận Bình như vậy đã lỡ cơ hội thu lãi lớn, và không phải là tham nhũng. 

Các doanh nhân tầm cỡ của Trung Quốc rất hiếm khi bình luận về vấn đề tài chính của các lãnh đạo chóp bu. Những phát biểu đăng trên tài khoản của ông Vương ở mạng Tài Kinh vài giờ sau đã bị rút xuống. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận. 

Nhà tỉ phú thường nói xa gần về các mối quan hệ của mình với chính quyền trung ương. Theo dư luận, những quan hệ này đã giúp tập đoàn thêm phát đạt. Gia tài Vương Kiện Lâm theo ước tính của Forbes là khoảng 30 tỉ đô la, còn theo Bloomberg là trên 36 tỉ đô la, đứng thứ 15 thế giới.

tags: Trung Quốc - Tập Cận Bình - Xã hội - Tham nhũng - Châu Á - Báo chí - Hoa Kỳ - Tỉ phú
http://vi.rfi.fr/chau-a/20151030-tap-can-binh-khong-%C2%AB-da-ho-%C2%BB-trong-vong-than-thuoc


China Leaks: Tiết lộ khối tài sản ở nước ngoài của các lãnh đạo Trung Quốc

Trung Quốc : Chống tham nhũng biến thành thanh trừng chính trị

Bắc Kinh "đả hổ diệt ruồi" : Tham nhũng ngày càng trầm trọng

Sợ lộ các tài sản phi pháp, Bắc Kinh ngăn trở dự thảo G20 ?

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét