samedi 3 octobre 2015

Nga dự kiến tấn công quân sự trong 3 đến 4 tháng tại Syria

Tại Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov khẳng định chỉ tấn công IS.

Bắt đầu chính thức tiến hành các hoạt động quân sự từ tuần này để chống lại « nhiều tổ chức khủng bố » ở Syria, Nga dự kiến những chiến dịch này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian ba đến bốn tháng. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Nga ngày 02/10/2015 tuyên bố như trên.

Trên đài Europe 1, ông Alexis Pouchkov cho biết : « Luôn có nguy cơ sa lầy, nhưng tại Matxcơva chúng tôi cho rằng chiến dịch kéo dài ba đến bốn tháng ». Nhấn mạnh sẽ tăng cường không kích, ông cho rằng « liên minh do Mỹ lãnh đạo đã làm ra vẻ oanh kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS hoặc Daech) trong một năm qua, hiện chưa gây tác động nhưng nếu thực hiện một cách hiệu quả thì sẽ cho ra kết quả ».


Matxcơva vốn ủng hộ mạnh mẽ chế độ Bachar Al Assad từ đầu cuộc xung đột năm 2011, từ hôm thứ Tư 30/9 đã tiến hành những vụ không kích đầu tiên tại Syria, ở những tỉnh được cho là mang tính sống còn đối với chế độ Damas.

Nhiều nước phương Tây nhất là Pháp và Hoa Kỳ chỉ trích các cuộc tấn công này, kêu gọi Nga chỉ nhắm vào IS chứ không tiến công các nhóm đối lập với chế độ Assad. Ông Pouchkov khẳng định đã bắt đầu oanh kích các căn cứ của quân thánh chiến, nhưng theo ông, « vấn đề là phe chống đối Assad đôi khi ở rất gần quân khủng bố ».

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga nhấn mạnh mục tiêu các cuộc không kích của Matxcơva là « duy trì Syria như một quốc gia độc lập, nếu không nước này sẽ bị chia cắt ». Theo ông : « Nga nhận định trong vòng bốn năm chính phủ Assad sẽ trụ lại được, và đây là lực lượng quân sự duy nhất trên thực địa chiến đấu chống lại IS ».

Hồ sơ Syria sẽ được đề cập đến hôm nay trong cuộc hội đàm song phương giữa Tổng thống Pháp François Hollande và đồng nhiệm Vladimir Putin tại Paris, bên lề một hội nghị thượng đỉnh về cuộc khủng hoảng Ukraina. Việc phối hợp với Pháp, vốn đã bắt đầu không kích ở Syria từ tuần trước, có thể được nêu ra trong dịp này « nhưng tại Nga, người ta ít nói đến vai trò của Pháp mà chủ yếu là Mỹ ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20151002-nga-syria-qs-cs
 
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire